Phẩm chất cao quý nhất của một nữ nhi không nằm ở bề ngoài, cũng không thuộc về địa vị, mà xuất từ nội tâm. Chỉ có một cái tâm luôn tu dưỡng bản thân, không ngừng đề cao tâm tính, mới giúp các bạn nữ tôn vinh vẻ đẹp đích thực của mình.

Ngày nay chúng ta thường bị hút mắt bởi những khuôn mặt đẹp, dáng vóc kiều diễm và phong cách thời trang của những cô gái trẻ. Các chị em cũng thi nhau làm đẹp, chẳng thế mà thời trang luôn trở thành ưu tiên hàng đầu. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những cô gái trang điểm lung linh trên đường phố.

Nhưng đó chỉ là sự thu hút khởi đầu cho những mối quan hệ. Khi tiếp xúc sâu thêm, thì vẻ ngoài đã trở nên quen mắt, chỉ có tâm hồn đẹp mới có thể khiến các mối quan hệ đó bền chặt hơn.

Sự hàm dưỡng là thể hiện của nét đẹp đạo đức trong tâm hồn, nó sẽ được tích lũy dần theo năm tháng. Sự thanh khiết tâm hồn sẽ khiến các cô gái tỏa sáng và trở nên cuốn hút hơn.

Nếu một cô gái luôn lấy mình làm trung tâm, không biết suy nghĩ tới người khác thì chắc chắn sẽ khiến những người xung quanh mệt mỏi. Nếu trong mắt cô ấy chẳng có ai khác ngoài bản thân thì họ sẽ khiến cho các mối quan hệ với mình trở nên vô vị, nhạt nhẽo.

Ngược lại, một người khi đối nhân xử thế đều luôn nghĩ tới người khác, có một trái tim khoan dung, nhẫn nhịn và biết tha thứ thì đây đúng là một cô gái có hàm dưỡng mà bạn nên theo đuổi.

Có người cho rằng: “Không xinh đẹp là điều mà các cô gái không thể chấp nhận được. Nhưng không có văn hóa lại là chuyện mà các chàng trai không thể chịu đựng nổi”.

Cũng khá nhiều người tán đồng với quan điểm này. Có những cô gái đẹp nghiêng nước nghiêng thành, khiến các chàng trai phải xiêu lòng, nhưng tới khi tiếp xúc mắt thấy tai nghe được hành vi thô lỗ của họ thì cánh mày râu chỉ nhìn ngắm từ xa mà chẳng dám lại gần. Thậm chí có người còn sinh lòng chán ghét. Ngược lại những cô gái có tướng mạo bình thường, nhưng từ lời nói và cử chỉ đều toát lên sự tu dưỡng lại thường dễ dàng nhận được cảm tình của mọi người.

Sự hàm dưỡng là thể hiện của nét đẹp đạo đức trong tâm hồn, nó sẽ được tích lũy dần theo năm tháng. Sự thanh khiết tâm hồn sẽ khiến các cô gái tỏa sáng và trở nên cuốn hút hơn. (Ảnh: Freepik)

Tiểu tiết là thước đo mức độ tu dưỡng của một người

Một bà mẹ nói: “Chỉ cần xem nhà bếp có ngăn nắp sạch sẽ không là có thể biết được giáo dục của một gia đình. Từ đó cũng có thể nhìn ra người phụ nữ trong gia đình đã phó xuất tâm huyết và tình yêu nhiệt thành với mái nhà này như thế nào. Điều này quả thực rất quan trọng”.

Một nhà doanh nghiệp nói: “Chỉ cần nhìn phòng vệ sinh là có thể biết được doanh nghiệp này có bền vững, hưng vượng hay không, nữ nhân viên ở đó có sự hàm dưỡng hay không”.

Đương nhiên, đại đa số mọi người đều thích quan sát mức độ tu dưỡng của một người qua vẻ ngoài của người đó. Ví như một người động một cái là quát mắng người khác, làm hư hỏng đồ vật, tổn hại tới người khác thì chính là biểu hiện của việc không có hàm dưỡng.

Nếu muốn làm một cô gái có văn hóa thì phải chú ý tới những hành vi trong cuộc sống thường ngày. Đồng thời các cô gái cũng cần không ngừng mở rộng phạm vi hiểu biết, nâng cao tri thức cho bản thân. Như vậy cô ấy mới có thể nâng cao trình độ tu dưỡng của mình một cách toàn diện.

Nếu có thể tích lũy những kiến thức đã được hấp thụ trong đầu và suy ngẫm sâu hơn về nó, cô gái sẽ có cách nhìn và kiến giải của bản thân. Sau đó mới biểu đạt ra theo ý hiểu của mình, thì cô ấy đã có thể thực sự được gọi là người có hàm dưỡng, có hiểu biết.

Một cô gái có tu dưỡng thường biết tự đốc thúc bản thân

Điều này cũng có nghĩa là không nuông chiều mà luôn yêu cầu nghiêm khắc với bản thân. Nếu khoan dung với bản thân mà nghiêm khắc với người khác thì kiểu người này không được gọi là người có hàm dưỡng.

Ngôi sao điện ảnh Audrey Hepburn từng nói rằng, vẻ đẹp của một người phụ nữ không nằm ở đường nét trên khuôn mặt mà là ở tâm hồn. Đó là sự quan tâm mà cô ấy dành cho mọi người, và là niềm đam mê mà cô ấy theo đuổi. Vẻ đẹp ấy sẽ lớn dần lên theo năm tháng tuổi đời.

Sở dĩ Audrey Hepburn có thể diễn xuất một cách xuất thần như vậy, có thể thực sự hóa thân và lột tả được nội tâm của nhân vật chính là do cô liên tục đốc thúc, không ngừng hoàn thiện bản thân. Chính điều ấy khiến cô từ một diễn viên vô danh trở thành minh tinh nổi tiếng về sự tu dưỡng.

Cô bày tỏ: “Đôi mắt đẹp là đôi mắt nhìn thấy điều tốt ở người khác, đôi môi đẹp là đôi môi nói những lời tử tế, một người đĩnh đạc là người bước đi trong hiểu biết và luôn hiểu rằng mình không hề cô đơn”.

Những dấu hiệu của một cô gái không có hàm dưỡng

Ngoài ra các cô gái cũng cần nhận biết những biểu hiện không có tu dưỡng để hoàn thiện bản thân tốt hơn. Những dấu hiệu đó là gì?

 1. Quá chú trọng tới dung mạo, dáng vóc của mình, truy cầu sự tán thưởng và nịnh nọt của người khác.
 2. Đánh mất nét dịu dàng, thùy mị, nết na, thích thể hiện cá tính và điều khiển người khác.
 3. Không thể bao dung với khuyết điểm và sai lầm của người khác, không hề nghĩ xem họ cần gì.
 4. Không muốn nghe những lời phê bình, giả dối, không thành thực, tráo trở vô tình.
 5. Hay sinh sự, đôi co, không chịu thiệt dù chỉ một chút.
 6. Nói chuyện thích lòng vòng, lắt léo, biến chuyện đơn giản thành phức tạp.
 7. Không coi trọng khoảng cách nam nữ, phóng đãng, tùy tiện với những vấn đề về giới tính.
 8. Không tôn trọng bản thân, không biết yêu bản thân.
 9. Tham vọng chiếm hữu quá mạnh.
 10. Tầm nhìn hạn hẹp, lòng dạ hẹp hòi.
 11. Không cung kính với cha mẹ chồng, chỉ hiếu kính với cha mẹ đẻ.
 12. Khi chồng đi làm thích dò la tin tức.
 13. Thường lục túi quần, túi áo của chồng.
 14. Không cho phép chồng rời xa tầm mắt của mình dẫu chỉ trong một phút.
 15. Thường chê chồng bất tài, không chăm lo việc nhà.
 16. Không nhiệt tình với họ hàng bạn bè.
 17. Yêu và hận cực đoan: Thường khóc lóc giận dỗi đòi tự vẫn để đạt được mục đích.

Theo Watchinese
Hiểu Mai biên dịch