Trong những người tu Đạo trong quá khứ, rất nhiều đạo sỹ có thể cùng lúc xuất hiện ở những nơi khác nhau. Đây chính là một loại thần thông gọi là phép phân thân. Câu chuyện về đạo sỹ Lý Sơn Nhân dưới đây là một ví dụ.

Khi còn làm quan, Lý Vấn rất thích kết giao với giới tu Đạo. Trong đó có một đạo sỹ mà ông vô cùng kính trọng từng cư ngụ trong phủ của ông, tên là Lý Sơn Nhân.

Con trai trưởng của Lý Vấn là Nguyên Duẫn, vì hôn ước với nàng Vi Thị ở Tương Dương mà không quản lặn lội xa xôi từ kinh thành đến Tương Dương để làm lễ thành hôn. Sau khi xuất hành, đạo sỹ Lý Sơn Nhân nói với Lý Vấn rằng: “Con trai ông gặp nạn trên đường, giờ tôi phải giúp cậu ấy. Chỉ có điều tạm thời tôi sẽ không thể giao tiếp với ai, hy vọng ông có thể thu xếp cho tôi một nơi thanh tịnh”.

Lý Vấn bèn đưa Lý Sơn Nhân đến ở một nơi khác. Qua một thời gian, Lý Sơn Nhân đến gặp Lý Vấn và nói rằng: “Con trai ông đã ổn rồi, chỉ chảy chút máu nhưng sẽ không gặp vấn đề gì. Chỉ tiếc là con ngựa cậu ấy cưỡi đã chết, và một người trong đám tùy tùng cũng không thể qua khỏi, còn những người còn lại không gặp tổn thất gì”.

Lý Vấn bán tín bán nghi, liền phái gia nhân đến Tương Dương nghe ngóng và tìm kiếm thiếu gia. Nhiều ngày sau, gia nhân trở về báo tin: “Thưa lão gia, trên đường công tử có đi qua một cây cầu, nhưng cầu bị sập khiến con ngựa chết rồi. Giữa má và cằm công tử bị mảnh gỗ làm toạc một vết, chỉ chảy chút máu, đến giờ cũng đã khỏi. Ngoài ra, trong đám tùy tùng theo hầu thì một người đã chết, những người còn lại đều không gặp vấn đề gì”.

Lý Vấn vừa kinh ngạc vừa thấy kỳ lạ, vị đạo sỹ Lý Sơn Nhân kia chỉ ngồi một chỗ mà có thể biết rõ sự việc xảy ra cách xa hàng trăm dặm, hơn nữa những gì ông ấy nói lại chính xác đến từng chi tiết.

Đạo sỹ Lý Sơn Nhân chỉ ngồi một chỗ mà có thể biết rõ sự việc xảy ra cách xa hàng trăm dặm làm Lý Vấn rất kinh ngạc. (Ảnh minh họa: wikipedia.org)

Sau này Lý Sơn Nhân đến cáo từ Lý Vấn và nói: “Tôi làm môn khách ở đây đã lâu, giờ sắp đến kỳ hạn vũ hóa rồi, tôi xin cáo biệt ông từ đây”.

Trước khi chia tay, Lý Sơn Nhân còn dặn dò: “15 năm sau bên hồ Côn Minh, nếu ông thấy đứa bé trên má có vết sẹo nhỏ thì đó chính là tôi chuyển sinh”.

Sau này rất nhiều người quen của Lý Vấn cùng kể lại rằng, Lý Sơn Nhân cũng tới cáo biệt họ vào đúng ngày hôm ấy. Thì ra, vị đạo sỹ họ Lý có khả năng phân thân, cùng một lúc có thể đến gặp mặt những người khác nhau.

Theo Chánh Kiến
Nhất Tâm biên dịch