Một người bạn nói, anh ấy muốn hỏi tôi 3 vấn đề nhưng trước hết kể 3 câu chuyện này cho tôi nghe.

Người bạn nói:

– Câu chuyện đầu tiên, một người phụ nữ đang mang thai, cô ấy đã sinh 8 đứa con, 3 trong số chúng bị điếc, 2 trong số chúng bị mù và một đứa bé bị thiểu năng trí tuệ. Nếu là cậu, cậu có khuyên cô ấy phá thai không? 

Khi tôi định trả lời, người bạn này ngăn tôi lại, hỏi tôi câu hỏi thứ hai:

– Nếu bây giờ, người ta đang tìm một nhà lãnh đạo, có 3 ứng cử viên và phiếu bầu của cậu mang tính chất quyết định.

Ứng cử viên A: Có quan hệ qua lại với một số chính trị gia không trung thực, cũng học về chiêm tinh, bói toán. Anh ta ngoại tình, hút thuốc, đã vậy mỗi ngày còn uống từ 8 đến 10 cốc Martini.

Ứng cử viên B: Anh ta từng bị đuổi việc 2 lần, mỗi ngày đều ngủ đến trưa mới tỉnh, khi còn học đại học từng hút thuốc phiện, còn bây giờ mỗi ngày trước khi đi ngủ đều uống một cốc lớn volka.

Ứng cử viên C: Anh ta từng là tham gia chiến tranh và là một anh hùng, ăn chay, không hút thuốc, thỉnh thoảng chỉ uống 1 chút bia và cũng chưa từng ngoại tình.

Tôi viết đáp án lên giấy, sau đó người bạn này nói với tôi:

– Ứng cử viên A là Roosevelt, ứng viên B là Churchill và ứng viên C là Hitler.

Tôi vô cùng kinh ngạc khi nghe chuyện này, người bạn hỏi tôi:

– Thế cậu có khuyên người phụ nữ kia phá thai không?

Tôi nói:

– Vấn đề này không cần suy nghĩ nhiều, tớ nghĩ cô ấy nên phá thai.

Bạn tôi trả lời tôi:

– Thế thì cậu đã giết Beethoven, cô ấy là mẹ của Beethoven!

Tôi lại một lần nữa, vô cùng kinh ngạc.

Bạn tôi nói:

– Rất bất ngờ phải không? Cứ nghĩ rằng đó là một đáp án rất đúng nhưng kết quả là giết Beethoven, chọn Hitler là nhà lãnh đạo. 

Sau đó bạn tôi hỏi tôi vấn đề thứ 3:

– Một con tàu du lịch gặp sự cố đắm tàu, trên thuyền có một cặp vợ chồng cùng nhau chạy đến thuyền cứu sinh, nhưng trên thuyền chỉ còn một chỗ trống duy nhất, người đàn ông này thì đẩy vợ mình ra sau và lên thuyền cứu sinh. Lúc đó người phụ nữ này nói với chồng 1 câu….”

Nói đến đây, bạn tôi hỏi tôi:

– Cậu nói cô ấy sẽ nói gì với chồng mình?

Tôi đoán cô ấy sẽ rất tức giận nên đáp:

– Tôi hận anh, đúng là tôi bị mù mới lấy anh.

Bạn tôi lại nói:

– Người phụ nữ này hét lên 1 câu “Chăm sóc tốt cho con chúng ta”, bây giờ tớ kể nốt câu chuyện. Sau khi thuyền chìm, người đàn ông được cứu trở về nhà, đơn độc nuôi con gái lớn lên. Nhiều năm sau, ông bị bệnh qua đời, con gái ông khi sắp xếp lại di vật của cha thì phát hiện một cuốn nhật ký. Thì ra khi bố mẹ cô cùng nhau lên thuyền, họ đã biết mẹ cô bị bệnh nan y, không thể chữa khỏi. Nói về lúc đó, chỉ còn một cơ hội sống cuối cùng, ông viết trong nhật ký: “Anh muốn cùng em chìm xuống biển nhưng anh không làm được vì con gái chúng ta, anh chỉ đành để em một mình nằm dưới đáy biển sâu.

***

Trên đời này thiện và ác, đúng và sai, đôi khi phức tạp và khó phân biệt, vì vậy đừng lấy bất cứ điều gì của hiện tại để phán xét tương lai của bất cứ người nào, trong đó có chính bản thân bạn.

Ngọc Linh
Theo Forhuaren

Từ Khóa: