Nếu bạn bị một người nào đó thường xuyên càu nhàu, gắt gỏng, bạn nên thông cảm bởi họ có thể không thông minh như họ nghĩ.

Theo một nghiên cứu mới đây đăng tải trên tạp chí Intelligence, không giống như những cảm xúc tiêu cực khác, sự tức giận dường như làm cho mọi người tự tin thái quá về trí thông minh của họ.

“Có sự khác biệt đáng kể giữa sự tức giận và những cảm xúc tiêu cực khác, như nỗi buồn, lo lắng hay trầm cảm”, Marcin Zajenkowski, tác giả nghiên cứu và nhà tâm lý học tại Đại học Warszawa ở Ba Lan, nói với PsyPost.

Tức giận có sự khác biệt lớn với các cảm xúc tiêu cực khác (Ảnh: Livescience)

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sự tức giận là một cảm xúc tiêu cực khác thường và nó thường gắn liền với những đặc điểm tích cực, như lạc quan. Nhưng chúng ta không biết chính xác bằng cách nào sự tức giận có thể ảnh hưởng đến trí thông minh nhận thức. Zajenkowski và đồng nghiệp của ông nghi ngờ rằng những người tức giận có thể đã đánh giá quá cao mức độ thông minh của họ.

Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 520 sinh viên đại học đang theo học tại các trường ở Warsaw. Các sinh viên trả lời các câu hỏi khảo sát để đánh giá mức độ dễ dàng và tần suất họ nổi giận. Sau đó, các sinh viên thực hiện một cuộc khảo sát để đánh giá trí thông minh của mình trước khi thực hiện một bài kiểm tra trí thông minh khách quan.

Nói chung, nghiên cứu cho thấy các sinh viên có xu hướng tức giận cao thường đánh giá quá cao khả năng nhận thức của họ. Mặt khác, những sinh viên bị loạn thần kinh – một đặc điểm thường liên quan đến giận dữ, thường đánh giá thấp trí thông minh của họ. 

Có lẽ không quá ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng lòng tự ái là một yếu tố quan trọng khi mọi người đánh giá mức độ thông minh của họ. Các nhân vật xấu tính hơn được liên kết với “ảo tưởng tự yêu mình”, Zajenkowski nói với PsyPost.

Sự tức giận
Người hay tức giận thường nghĩ mình thông minh hơn người khác (Ảnh: sydneycorporateyoga.com)

Điều cần lưu ý là trong khi nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tức giận có xu hướng tự yêu mình hơn và đánh giá quá cao sự sáng chói của họ, giận dữ không liên quan đến mức độ thông minh thực tế. Và mặc dù các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa hai đặc điểm, nhưng rõ ràng không có mối quan hệ nhân quả giữa sự tức giận và việc đánh giá quá cao trí thông minh hay không. Điều này xác thực là cần nghiên cứu thêm.

Nghiên cứu đã không tiến hành thử nghiệm bằng cách nào tức giận ảnh hưởng đến cảm nhận về trí thông minh. Nghiên cứu đánh giá sự tức giận như một đặc điểm cá tính, nhưng sự tức giận thường là một cảm xúc tạm thời. Việc nghiên cứu thêm là cần thiết và một trong các mục tiêu là tìm hiểu xem những người không tức giận có rơi vào tình trạng quá tự tin khi họ đang buồn bã hay không?.

Phương Lâm