Các nhà khoa học Australia vừa khám phá ra rằng, Trái Đất hiện đang trong giai đoạn hoạt động đứt gãy địa tầng có chu kỳ. Theo đó, lẽ ra đã xảy ra rất nhiều trận động đất mạnh hơn 6 độ richter gây thiệt hại nghiêm trọng, nhưng vì “nguyên nhân không rõ” mà chúng đã được trì hoãn.

Theo trang tin Australia, tiến sĩ Behzad Fatahi – nhà địa lý học của trường Đại học Kỹ thuật Sydney (UTS) – dựa trên những tư liệu lịch sử về mức độ phá hoại bởi các trận động đất, ông cho biết: bất kỳ ai cũng không thể tránh khỏi tai nạn thảm khốc này.

Tại Trung Đông, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ, rất nhiều trận động đất trên 6 độ richter có thể đã phát sinh từ lâu, nhưng không biết vì lý do gì chúng đã được trì hoãn.

dong dat1Nhiều trận động đất mạnh có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng đã được trì hoãn.

Tiến sĩ Fatahi cho hay, các chuyên gia địa chất học và chuyên gia động đất từ lâu đã quan trắc được sự đứt gãy địa chất vẫn âm ỉ diễn ra, nhưng đến nay chưa bùng phát và tạo thành các trận động đất mạnh hoặc siêu động đất. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến điều này.

Tầng đứt gãy đã rất lâu không phóng thích năng lượng (xảy ra động đất). Ít nhất có 5 đến 10 trận động đất mạnh vốn dĩ đã xảy ra nhưng lại được trì hoãn“, Tiến sĩ Fatahi nói.

Động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và nhất định sẽ xảy ra. Chuyên gia này nhấn mạnh: “Vấn đề hiện nay không phải là động đất có thể xảy ra hay không, mà là sẽ xảy ra khi nào“.

Phó giáo sư Julian Lozos – chuyên gia vật lý học của trường đại học California ở Mỹ cũng khẳng định, trước mắt vẫn không có cách nào dự đoán được tai nạn này sẽ xảy ra khi nào.

Tuy nhiên, nhà địa lý học Fatahi nhận định, một khi những tầng đứt gãy đó phóng thích năng lượng, dẫn đến động đất, sẽ gây ra hậu quả không thể tưởng tượng được.

Ông đưa ra ví dụ về trận động đất 7,8 độ richter ở Nepal vào tháng 4/2015 đã khiến ít nhất 8.000 người tử vong.

đongatHàng ngàn người đã thiệt mạng trọng trận động đất kinh hoàng ở Nepal năm 2015.

Trong tháng 3 vừa qua, chuyên gia Lozos đã chỉ ra trong nghiên cứu của ông rằng, tại những khu vực dọc theo đường đứt gãy San Jacinto ở California nhiều khả năng cũng xảy ra động đất.

Một khi xảy ra, những thành phố đông dân như Los Angeles sẽ không may mắn thoát nạn. Có lẽ hàng triệu người sẽ mất đi mạng sống hoặc nhà cửa, mức độ thiệt hại được quyết định bởi hoạt động của các tầng đứt đoạn San Andreas.

Nguồn: Tinhhoa