Mô phỏng đồ họa máy tính cho thấy siêu núi lửa ở vịnh Hauraki của New Zealand một khi phun trào sẽ xóa sổ hoàn toàn thành phố Auckland của nước này.

Theo Mirror, một đoạn video mô phỏng quá trình siêu núi lửa khổng lồ ở vịnh Hauraki phun trào và các tác động của nó đến phạm vi xuong quanh vừa được giáo sư Colin Wilson, nhà núi lửa học người New Zealand chia sẻ với báo giới.

Đoạn video được giáo sư Wilson tạo ra trong khi nghiên cứu những nguy cơ núi lửa đối với New Zealand. Nhờ công nghệ 3D cao cấp và hiệu ứng hạt được kết hợp với phông nền, mọi thứ hiện lên vô cùng ấn tượng và chân thực.

Trong video, vụ nổ lớn từ dưới mặt nước khiến đất đá và tro bụi bay vọt vào không trung, đồng thời tạo ra cơn sóng thần ập về phía thành phố Auckland. Mọi thứ trong bán kính 2,5 km đều bị phá hủy tan hoang giao thông đình trệ.

Video được Bảo tàng Auckland chia sẻ sau khi giáo sư Wilson nhận huy chương Rutherford cho công trình nghiên cứu trong ngành núi lửa học. Ông đã dành gần 4 thập kỷ nghiên cứu các siêu núi lửa ở hồ Taupo của New Zealand và Yellowstone ở Mỹ.

Sự kiện phun trào gần đây nhất ở New Zealand là núi lửa Oruanui thức giấc, tạo ra hồ Taupo cách đây hơn 25.000 năm. Các chuyên gia cho biết nếu xảy ra ngày nay, âm thanh từ vụ phun trào có thể nghe thấy ở Australia và tro bụi sẽ lan xa tới Nam Cực.

Hoài Anh