Trong ‘Hương Mộc Lan’ (Magnolia), một bộ phim đầy cảm xúc được phát hành năm 1999 do P. T. Anderson đạo diễn, các nhân vật trong phim đã chứng kiến một hiện tượng bất thường—một cơn mưa ếch. Cõ lẽ bộ phim đã đề cập đến một đoạn trong Kinh Thánh, trong đó nói rằng Chúa sẽ trút một cơn mưa ếch xuống Ai Cập nếu họ từ chối thả tự do cho những người Israel, và trận mưa ếch này chính là một thủ pháp dẫn dắt cốt truyện khá kỳ lạ, nhưng rất hiệu quả trong một bộ phim có chủ ý khai thác chủ đề tha thứ và chuộc tội. “Và nếu ngươi không tha cho đi, nầy Ta sẽ giáng tai nạn ếch nhái khắp bờ cõi ngươi”, trích Xuất Ê-díp-tô Ký (Exodus) 8:1-15.

Từ xa xưa, nhân loại đã ghi nhận được nhiều cảnh tượng kỳ lạ về những loài sinh vật, như ếch, cá hoặc côn trùng, từ trên trời rơi xuống. Tuy nhiều người có thể cho rằng câu chuyện huyền thoại trong Kinh Thánh này chỉ đơn thuần là một giả thuyết khí tượng không có thực, nhưng hiện tượng bí ẩn này thực sự đã được nhiếp ảnh gia người Argentina, Christian Oneto Gaona, ghi nhận vào đầu năm 2007.

Ngày 6/4/2007, khi Christian cùng những người bạn của anh đang leo lên đỉnh núi San Bernardo thuộc tỉnh Salta, Argentina, họ đã phát hiện thấy những con nhện đang bò lổn ngổn tại khu đất xung quanh. Khi ngước lên, họ thấy cảnh tượng hàng trăm con nhện đang từ trên trời rơi xuống. Đột nhiên nhớ rằng mình có mang theo máy ảnh, Christian đã lấy nó ra để chụp vài bức. Tuy rằng những hiện tượng như vậy đã được ghi chép lại trong nhiều thế kỷ, nhưng các bức ảnh chụp của Christian mới là bằng chứng đầu tiên được ghi nhận về loại hiện tượng này.

Vài năm về trước, những cơn mưa kỳ lạ, bao gồm mưa ếch sống, cá sống và nhiều loài động vật khác, đã được báo cáo thường xuyên trên khắp cả nước, nhưng cho đến hiện nay, vẫn chưa ai có cơ hội chụp ảnh chúng. Bởi vì những cơn mưa tương tự trong quá khứ diễn ra quá nhanh, và trời mưa rất lớn, nên rất khó thu thập tư liệu ảnh. Tuy nhiên, hoàn cảnh khi Christian chụp ảnh lại khác, trong đó cơn mưa nhện xảy ra vào một ngày trời quang đãng không mây, và vì nhện là loài động vật tương đối nhẹ hơn so với ếch, cá… nên chúng đã rơi từ từ xuống mặt đất, giúp Christian ghi lại khoảnh khắc này trên ảnh.

Những cơn mưa kỳ lạ trong lịch sử

Đã có nhiều cơn mưa động vật trong lịch sử, trong đó bao gồm mưa ếch. Trường hợp đầu tiên được giới khoa học ghi nhận xảy ra vào năm 1873, khi tạp chí Scientific American đưa tin thành phố Kansas bị bao phủ bởi những con ếch sau một cơn bão. Tháng 7/1901, các nhân chứng ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota – Mỹ, đã trải nghiệm một hiện tượng tương tự. Sau cơn bão, họ phát hiện thấy bốn con đường đã bị ếch bao phủ với độ dày lên đến gần 7 cm, khiến người dân không thể đi lại.

Trường hợp gần đây nhất xảy ra vào ngày 26/7/2005, khi một tờ báo ở thành phố Belgrade, Serbia, đưa tin về hiện tượng hàng triệu con ếch rơi xuống Odzaci, một ngôi làng phía đông bắc Serbia. Sau một cơn gió mạnh, mây đen đã giăng khắp bầu trời—dấu hiệu thường thấy của một cơn mưa—nhưng thứ rơi xuống không phải là nước. Thay vào đó, vô số con ếch có xuất xứ không phải từ khu vực này đã rơi xuống tràn ngập khắp ngôi làng. “Tôi không biết đám mây đó đến từ đâu, nhưng nó có màu sắc và hình dáng thật kỳ lạ”, Caja Jovanovic, một người dân làng cho biết. “Ngay khi tôi ngẩng đầu lên, thì những con ếch bắt đầu rơi xuống. Tôi cứ tưởng rằng một chiếc máy bay chở ếch đã bị phát nổ”.

Tháng 5/1981, những người dân ở Naphlion, Hy Lạp cũng có cơ hội chứng kiến một cơn mưa ếch nhỏ màu xanh. Cơ quan dự báo thời tiết địa phương giải thích rằng những con ếch này chỉ đơn thuần bị những cơn lốc mạnh cuốn đi. Những cơn lốc này hẳn phải rất dữ dội, bởi loại ếch này chỉ được tìm thấy ở Bắc Phi!

Những cơn mưa cá

con mua caMưa cá ở Honduras (Nguồn: greenmoxie.com)

Bên cạnh mưa ếch, một loại mưa động vật phổ biến nhất là mưa cá—một hiện tượng thường thấy ở Ấn Độ và Úc. Một nghiên cứu được tiến hành bởi nhà động vật học người Úc, ông Gilbert Whitley, cho thấy chỉ tính riêng vào năm 1972, mưa cá đã xảy ra khoảng 50 lần.

Tỉnh Yoro thuộc Cộng hòa Honduras đã có một lịch sử mưa cá từ rất lâu đến nỗi nó đã trở thành một phần văn hóa của xứ sở này. Mỗi năm trong khoảng giữa tháng 5 cho đến tháng 7, các nhân chứng sẽ có cơ hội chứng kiến một loại hiện tượng mà lúc đầu khá giống với một cơn mưa bình thường, với mây đen, sấm sét và mưa lớn. Nhưng sau khi chấm dứt, trên mặt đất sẽ phủ đầy những con cá còn tươi sống mà người dân có thể nhặt về để chế biến và thưởng thức. Từ năm 1998, những người dân Yoro đã tổ chức một lễ hội thường niên mang tên ‘Lễ hội Mưa cá” (Rain of the Fish) để đánh dấu sự kiện kỳ diệu này. Ngày 16/7/2006, Đài truyền hình Honduras đã phát sóng một bản báo cáo đặc biệt về hiện tượng này bởi trong thời gian gần đây, mưa cá đã xảy ra tới hai lần trong một năm.

Năm 1970, Hội địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic) đã gửi những chuyên gia tới Honduras để khảo sát hiện tượng thời tiết ly kỳ này. Họ phát hiện thấy những con cá rơi xuống từ trên trời đều có cùng kích cỡ—dưới 15 cm—và đều bị mù. Các nhà nghiên cứu đã xác định được chủng loài, nhưng không thể tìm thấy tư liệu ghi chép về giống cá này ở địa phương. Cuối cùng, họ đưa ra kết luận rằng những con cá này sinh sống ngầm dưới đất, và bị mù vì chưa từng tiếp xúc với ánh sáng. Dù vậy, vẫn chưa có bằng chứng thực tế ủng hộ giả thuyết này.

Lý giải trên phương diện khoa học

Khi khoa học biết đến hiện tượng này, câu trả lời được đưa ra thường xoay quanh một cơn bão hoặc một cơn lốc xoáy đã cuốn những sinh vật này ra khỏi nước, và cuối cùng thả chúng xuống những khu vực xa xôi. Tuy nhiên, điều này không thể giải thích được tại sao một cơn lốc mạnh mẽ như vậy lại có khả năng phân biệt và lựa chọn chỉ các loài động vật cùng chủng loại, và tỏ ra cẩn thận đến mức không hề đụng tới cây cối xung quanh. Vòi rồng và lốc xoáy được biết đến với khả năng càn quét và phá hủy mọi thứ trên đường đi. Những dấu vết vòi rồng để lại là có khác biệt đôi chút so với hầu hết những cơn mưa động vật vốn chỉ tập trung trong một vùng diện tích tương đối nhỏ.

Một vấn đề khác với giả thuyết này là những loài động vật rơi xuống vẫn còn sống, cho thấy chỉ một khoảng thời gian ngắn đã trôi qua kể từ lúc cơn bão thu thập những con động vật này cho đến khi chúng được thả rơi xuống mặt đất. Làm sao điều này có thể xảy ra khi không có hồ nước nào ở khu vực xung quanh? Thậm chí có những trường hợp, ví như với mưa nhện ở Salta, khi loài động vật này xuất hiện vào một ngày quang đãng, không có gió cũng chẳng có mưa.

Vậy, nguyên nhân đằng sau những cơn mưa động vật này là gì? Một vài giả thuyết đã được đưa ra, nhưng chưa giả thuyết nào có thể cung cấp một cách giải thích phù hợp hoặc đã được chứng minh. Dường như Mẹ thiên nhiên vẫn còn nắm giữ một số điều bí ẩn trong kỷ nguyên hiện đại này.

Thưởng thức một cơn mưa “nhện” trong video dưới đây:

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức hiện tại của nhân loại. Chuyên mục “Khoa học huyền bí” của thời báo Đại Kỷ Nguyên sưu tầm các câu chuyện về những hiện tượng kỳ lạ để kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Tác giả: Liwei Fu
Đọc bản gốc ở đây.
Ngọc Mai biên dịch

Xem thêm: