Intel vừa quyết định rót 100 triệu USD vào dự án taxi bay của hãng Joby Aviation với mong muốn sẽ sớm đưa nó ra mắt thị trường để khai thác thương mại trong một vài năm tới.

Toàn bộ số tiền 100 triệu USD của Intel sẽ được bơm vào dự án phát triển và chế tạo mẫu taxi bay chạy điện của hãng Joby Aviation.

Chiếc máy bay nhiều cánh quạt của Joby xuất hiện lần đầu tiên năm 2015 và nó sử dụng một hệ thống nghiêng động cơ được thiết kế đặc biệt. Nó sẽ hướng những cánh quạt lên trên để cất và hạ cánh thẳng đứng (VTOL), nhưng có thể hướng chúng về phía trước để di chuyển như máy bay cánh bằng.

Chiếc taxi bay nhiều cánh quạt được giới thiệu vào năm 2015. (Ảnh: Computerworld)

Sự thuận tiện của VTOL, giảm chi phí chuyến bay theo giờ của hệ thống cơ điện, cộng với lợi thế về tầm hoạt động của cánh cố định là những yếu tố hấp dẫn. Ý tưởng này đã tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm rót vốn để biến nó thành hiện thực.

                                                      (Ảnh: Pinterest)

Trong số các nhà đầu tư, Intel đã dẫn đầu với khoản tiền 100 triệu USD tài trợ và nó đã được thử nghiệm. Giống như những mẫu taxi bay khác như Volocopter, Passenger Drone, Vahana và eHang, Joby hy vọng sẽ cắt giảm lưu lượng và ô nhiễm ở các trung tâm đô thị và cung cấp cho người dân một giải pháp di chuyển nhanh hơn, sạch sẽ và an toàn hơn.

                                                    (Ảnh: Inhabitat)

Công ty cho biết chiếc máy bay 5 chỗ này có tầm hoạt động 240km cho mỗi lần sạc, bay nhanh hơn và giảm tiếng ồn đến 100 lần so với máy bay thông thường trong quá trình cất và hạ cánh. Mặc dù chi phí ban đầu cao hơn máy bay trực thăng nhưng Joby khẳng định khoản chi phí này sẽ được bù đắp theo thời gian bởi vì máy bay của hãng rất hiệu quả.

                                                    (Ảnh: Helitrastorno)

Joby cho biết hiện đang tập trung vào phát triển trang bị an toàn thông qua các hệ thống dự phòng, giảm thiểu tiếng ồn và tối ưu hóa phạm vi và tốc độ. Theo dự kiến chiếc taxi bay này có thể đưa vào khai thác thương mại cuối năm 2019.

Sơn Tùng