iPhone X là bước tiến cách mạng của Apple, khi được trang bị một giao diện mang tính đột phá khác hoàn toàn trước kia. Được gì và mất gì so với giao diện truyền thống? Chúng ta sẽ tìm hiểu nó trong bài này.

Apple đã tạo nên một số giải pháp thông minh cho việc điều hướng giao diện trên chiếc điện thoại không nút Home đầu tiên của mình, iPhone X. Thay vì phải ấn vào nút Home, bạn chỉ cần vuốt từ dưới lên trên để ra màn hình chính, hoặc vuốt và giữ để truy cập vào danh sách các ứng dụng gần đây.

Ngoài ra, bạn có thể vuốt trái và phải phía dưới màn hình, bên cạnh đường báo nút Home để di chuyển qua lại giữa các ứng dụng đang mở. Kéo xuống từ phía bên phải hoặc trái chỗ khuyết phía trên màn hình sẽ đưa bạn đến khu vực điều khiển hoặc trung tâm thông báo, trong khi giữ nút khóa sẽ kích hoạt Siri.

Như vậy, chỉ với vài thao tác nhỏ, Apple không chỉ cho thấy một phím Home cứng là không cần thiết đến như thế nào, mà còn tránh phải sử dụng lặp lại thanh điều hướng ảo của Android đã có từ trước đó một thời gian. Cho dù vậy, các nhà phát triển ứng dụng cũng được khuyến cáo cần phải chú ý đến tỷ lệ màn hình mới và phần viền khuyết lấn vào phía trên màn hình cảm ứng, khi tạo ra các ứng dụng hiển thị cho iPhone X.\

Dưới đây là một số rắc rối và khác biệt về giao diện giữa iPhone X với các thế hệ iPhone trước đó, và nó sẽ buộc các ứng dụng bên thứ ba phải điều chỉnh lại để phù hợp hơn với thiết bị mới này.

Khu vực màn hình

Thiết kế không viền và một tỷ lệ khung hình mới trên iPhone X cũng đồng nghĩa với việc thiết bị này sẽ có kích thước màn hình thực khác hẳn khi so sánh với bộ đôi iPhone 8 và 8 Plus, cũng như các dòng iPhone cũ hơn. Theo Apple, màn hình iPhone X dài hơn khoảng 20% theo chiều dọc so với iPhone 8, nhưng diện tích màn hình nhỏ hơn một chút so với iPhone 8 Plus – khoảng 82,5 cm vuông so với 83,8 inch vuông – do sự khác biệt về tỷ lệ màn hình và phần khuyết. Điều nay chứng tỏ dù kích thước gần như bằng nhau nhưng iPhone X sẽ có kích cỡ màn hình lớn hơn chiếc iPhone 8 của chúng ta.

So sánh màn hình của iPhone 8 và iPhone X. Chiếc iPhone X có màn hình lớn hơn nhờ phần viền phía trên được tiêu giản hết mức.

Trải nghiệm xem Video

Cùng với Samsung và LG, Apple là hãng smartphone lớn tiếp theo chấp nhận xu hướng tỷ lệ khung hình 2:1 Univisium cùng với chiếc iPhone X. Nhưng về mặt kỹ thuật, màn hình iPhone X có độ phân giải 1125 x 2436 pixel (tỷ lệ 2,17) do tính cả thanh trạng thái xung quanh chỗ khuyết, do vậy thiết bị này bao phủ các tỷ lệ từ chuẩn Univisium cho đến chuẩn giấy viết thư. Trong khi đó, tỷ lệ của những chiếc Samsung Galaxy S8/S8 Plus là 2,05, còn tỷ lệ trên chiếc LG V30 là chính xác 2:1 (1440 x 2880).

Màn hình 6.2” trên Galaxy S8+ vẫn vừa với các video trên Youtube tương tự như màn hình 5.5” trên Galaxy S7 Edge.

Đó là một tỷ lệ đẹp và mỹ miều, nhưng hiện giờ có bao nhiêu bộ phim điện ảnh và phim truyền hình được ghi lại theo tỷ lệ 2:1? Câu trả lời là không nhiều lắm, và cho đến nay, phần lớn nội dung video, bao gồm cả các clip YouTube, đều được làm với các chuẩn khác. Kết quả là trên tất cả những chiếc flagship này, bao gồm cả iPhone X, các đoạn video tiêu chuẩn sẽ bị cắt xén hai bên, thu nhỏ lại hoặc phải dãn ra để lấp đầy màn hình. Vậy Apple sẽ giải quyết nó như thế nào?

Điều này chứng minh điều gì? Trải nghiệm màn hình trên chiếc iPhone X mới này thật sự làm cho người dùng ấn tượng với trải nghiệm full màn hình. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Bao nhiêu bộ phim được quay với tỉ lệ trình chiếu 2:1? Không nhiều. Vậy Apple sẽ giải quyết như thế nào? Cũng giống như các hãng điện thoại với tỉ lệ màn hình mới, các video hay phim sẽ bị cắt nhỏ ra hay viền dày đen hai bên màn hình. Chỉ cần nhấp đúp vào giữa, video sẽ tràn đầy ra và đương nhiên chi tiết của phim sẽ bị mất đi một ít thay vì iPhone 8 sẽ hiển thị đầy đủ.

Nhấp đúp vào màn hình và Video sẽ tràn ra đầy màn hình.

Trải nghiệm lướt web

Đọc và lướt tin tức là một trong những lợi thế mạnh của những chiếc flagship mang tỉ lệ màn hình mới ở hiện tại như iPhone X, S8 hay V30. Với không gian chiều dọc lớn hơn so với tỷ lệ 16:9, iPhone X hiển thị nhiều nội dung của một trang hơn so với iPhone 8 Plus, cho dù có diện tích màn hình tương tự, và tất nhiên sẽ hơn hẳn iPhone 8, khi bạn sẽ phải cuộn nhiều hơn để đọc hết một lượng nội dung tương đương.

Chiếc iPhone X thể hiện nhiều nội dung hơn chiếc iPhone 8 Plus.

Ứng dụng

Với lĩnh vực này, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn. Apple đang khuyên các nhà phát triển phải chú ý đến phần khuyết, và không bao phủ đến khu vực thanh status ở bên phải và bên trái phần khuyết đó, trừ khi cần thiết hoặc nó mang lại điều gì đó ý nghĩa cho giao diện ứng dụng của họ. Điều này có nghĩa là phần lớn các ứng dụng, sẽ chỉ kéo dài tới phần khuyết, và làm giảm diện tích thực của màn hình so với kích thước đường chéo 5,85 inch.

Hơn nữa, Apple cũng cảnh báo các nhà phát triển chú ý đến các đường viền (margin) của những góc bo tròn trên màn hình và thanh chỉ báo phím Home ở phía dưới, để họ giấu nó đi trong những trường hợp cần thiết, như xem video hoặc hình ảnh.

Các ứng dụng sẽ được hiển thị đầy đủ trên màn hình của chiếc iPhone X, không chừa một khoảng trống nào.

Chế độ hiển thị nằm ngang

Một thách thức nữa đang trở nên rõ ràng hơn – chế độ hiển thị nằm ngang trên iPhone X – khi ngay cả Safari, tùy thuộc vào màu nền website, cũng hiển thị các thanh trắng trên cả hai cạnh màn hình. Đây sẽ là nơi trải nghiệm trên iPhone X tỏ ra sút kém so với iPhone 8.

Chính vì vậy, dưới đây các bạn sẽ thấy các nhà phát triển đang phải chiến đấu với giao diện mới của iPhone X như thế nào, để hoặc hợp tác hoặc sẽ phá vỡ thiết kế không viền màn hình mới này.

Tổng kết

Tóm lại, tỷ lệ khung hình mới của iPhone X cũng chỉ ra những thách thức tương tự như những chiếc flagship khác như S8 hoặc V30. Chiếc iPhone này thể hiện sự bất lợi khi xem video “tiêu chuẩn”, nhưng khá hơn cho việc đọc hoặc duyệt web, nếu một ứng dụng được thiết kế tốt, kết quả hiển thị sẽ ở mức trung bình.

Dù vậy, các chiếc flagship hiện nay của Apple, Samsung và LG là các smartphone có tỉ lệ khung hình đột phá hơn với các điện thoại khác trên thị trường hiện nay và tạo ra một xu hướng màn hình mới trong tương lai. Dù có một số bất lợi nhất định, nhưng các chiếc smartphone này đã cho chúng ta thấy họ có thể làm nhiều điều tuyệt vời hơn thế nữa.

Các bạn nghĩ sao về chiếc màn hình mới này của chiếc iPhone X?

Nhật Minh