Một công ty Canada tuyên bố vừa chế tạo được một chiếc áo tàng hình ngoài đời thực – một loại vật liệu mỏng như giấy có thể “che giấu một người, một phương tiện, một con tàu, tàu vũ trụ và nhiều tòa nhà cùng lúc”, theo Edinburgh News.

Đầu tháng này, Giám đốc điều hành của Hyperstealth, Guy Cramer, đã trình diễn khả năng “tàng hình” ấn tượng của một loại vật liệu được gọi là “Tàng hình Lượng tử” trong một loạt video được đăng tải trên web.

Cơ chế hoạt động của nó như thế nào?

‘Áo choàng tàng hình’ sắp trở thành hiện thực?
Một Công ty Canada tuyên bố loại vật liệu mỏng như giấy của họ có thể “giấu kín một người, một phương tiện, một con tàu, một con tàu vũ trụ và nhiều tòa nhà khác nhau” (ảnh: Edinburgh News)

Vật liệu này không cần nguồn điện, có thể che khuất một vật thể hoặc nhiều người bằng cách bẻ cong ánh sáng xung quanh, chỉ để lại hậu cảnh phía sau. Một chiếc áo choàng tàng hình của Harry Potter ngoài đời thực!

‘Áo choàng tàng hình’ sắp trở thành hiện thực?

Cụ thể, tấm áo choàng tàng hình này sẽ lợi dụng hiện tượng khúc xạ ánh sáng, khiến cho chiếc muỗng mà bạn đặt vào ly nước bị bẻ cong, hay làm cho hồ bơi có vẻ như cạn hơn so với độ sâu thực tế, và điều này tương tự như lúc ánh sáng đi qua giữa 2 vật liệu khác nhau. Lúc bấy giờ, đường đi của tia sáng sẽ bị bẻ cong tùy vào chỉ số khúc xạ của các vật liệu và chính vì lẽ đó, bằng cách tận dụng khéo léo đặc tính này, các nhà khoa học có thể tạo ra “điểm mù” và đó là lúc mà khái niệm “tàng hình” xuất hiện, theo New Scientist.

videoinfo__video3.dkn.tv||29a851204__

Ad will display in 09 seconds

Không giống như một số cách tiếp cận trước đây, khả năng hoạt động của phát kiến nói trên không bị giới hạn bởi màu sắc của vật thể muốn “tàng hình” bởi cách vận hành của vật liệu này là làm cho hình ảnh đằng sau chúng bị méo mó đến mức chúng ta không thể nhìn thấy đó là cái gì. Công nghệ này bắt đầu được Guy Cramer phát triển từ năm 2010 và đến nay, nhờ sư hỗ trợ của các tổ chức quân sự, nó ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Tính đến nay, ông đã nộp 4 bằng sáng chế về giải pháp mới cũng như các công nghệ có liên quan, đồng thời công bố một loạt các thước phim mô tả cách hoạt động của vật liệu tàng hình.

Cramer tin rằng công nghệ này có nhiều ứng dụng quân sự tiềm năng, ông tuyên bố rằng “một mảnh vật liệu Tàng hình Lượng tử có thể hoạt động trong mọi môi trường, vào bất kỳ mùa nào và vào cả ngày lẫn đêm, một khả năng mà không một loại vật liệu ngụy trang nào khác có thể làm được”.

Công ty này cũng cho biết rằng vật liệu Tàng hình Lượng tử có thể bẻ cong tia cực tím và tia hồng ngoại, có nghĩa là các vật thể ẩn giấu sẽ không xuất hiện khi nhìn qua lăng kính nhìn xuyên màn đêm (night-vision).

(Ảnh: New Scientist, trừ khi được chú thích)