Nhiều mẫu xe máy của Honda đồng loạt tăng giá trong khoảng 1 tháng nay, vượt xa mức đề xuất cho những dòng xe tay ga như Honda SH, SH Mode, Vision hay Lead.

Nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh vào những dịp cuối năm, chính vì vậy nhiều hãng xe đã đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để kích thích thị trường tiêu dùng.

Tuy nhiên, thị trường xe máy trong nước lại đi ngược với xu thế. Khoảng gần 1 tháng nay, các đại lý ủy quyền của Honda – HEAD đã đồng loạt tăng giá cho cho các dòng xe tay ga được ưa chuộng như SH, SH Mode, Vision, Lead…

Mức chênh cao nhất so với giá đề xuất thuộc về mẫu xe ga Honda SH 2017. Giá xe SH phiên bản 150 ABS đang dao động trong khoảng 104,8 – 107,1 triệu đồng (chênh khoảng 15-16 triệu đồng).

Honda SH 2017 125 CBS có giá phổ biến từ 80-81 triệu đồng, tăng khoảng 12 triệu đồng so với giá đề xuất.

Honda 2017 125 ABS và 150 CBS mức chênh lệch từ 8-13 triệu đồng.

Việc giá xe bán tại đại lý cao hơn giá đề xuất vẫn thường xuyên xảy ra đặc biệt là vào những thời điểm xe mới ra mắt hoặc cao điểm mua sắm. Các đại lý giải thích rằng, họ đẩy giá lên cao để bù cho những mẫu xe ế ẩm phải bán lỗ.

Bởi trước khi nhận xe đại lý đều phải thanh toán hết tiền với công ty, trong khi đó,để được “mua xe” với giá HEAD các đại lý đều phải đặt mua nhiều loại xe khác nhau với con số lớn, và lên kế hoạch về lượng xe từ trước đó khá lâu. Bởi vậy giá xe “hot” sẽ được đẩy lên cao, bù cho những mẫu xe ế ẩm vẫn buộc phải mua theo lô.

Trong khi đó, công ty Honda Việt Nam từng lý giải rằng quan hệ giữa Honda Việt Nam và HEAD chỉ là những đối tác kinh doanh độc lập. Sau khi thanh toán hợp đồng thì sản phẩm thuộc về HEAD nên sẽ do họ tự quyết định giá bán lẻ đề xuất chỉ mang tính chất tham khảo.

T. Vũ