Quốc vương Maha Vajiralongkorn của Thái Lan đã quản lý một lượng lớn giá trị tài sản tại các công ty, tập đoàn lớn với tư cách cá nhân từ khi mới lên ngôi, trong đó có 150 triệu USD trong tập đoàn Công nghiệp xi măng Siam Cement Group (SCG) – chủ đầu tư nhà máy lọc hóa dầu Long Sơn tại Việt Nam.

Vua Thái Lan - Maha Vajiralongkorn sở hữu 150 triệu USD tại SCG
Vua Thái Lan – Maha Vajiralongkorn sở hữu 150 triệu USD tại SCG

Theo tờ Nikkei, 0,76% vốn cổ phần của Xi măng SCG đã được chuyển giao lại cho nhà vua Thái Lan từ Cục tài sản hoàng gia – nơi quản lý tài sản của cung điện – vào ngày 8/2 vừa qua. Với số tài sản này, nhà vua hiện là cổ đông lớn thứ 15 của SCG.

Các điều khoản của việc chuyển giao tài sản không được tiết lộ, thậm chí ngay cả Cục tài sản hoàng gia cũng không có bất cứ một bình luận nào về hành động này. Với thị giá cổ phiếu trong thời điểm hiện tại, lợi tức từ lượng cổ phần mà nhà vua nắm giữ sẽ vào khoảng trên 25 triệu USD/năm.

Cục tài sản hoàng gia hiện là cổ đông lớn nhất của SCG với 30% cổ phần nắm giữ.

Tạp chí Forbes đã từng miêu tả vua Thái Lan là hoàng gia giàu có nhất thế giới, nhưng bị chính người trong cuộc quở trách và nói rằng đó không phải là tài sản riêng mà là tài sản của cả quốc gia.

Rất ít người ở Thái Lan bình luận về bất cứ điều gì liên quan đến chế độ quân chủ, bởi họ có thể bị ngồi tù tới 15 năm khi nói bất cứ điều gì bị quy là xúc phạm hoàng gia.

SCG được thành lập năm 1913 theo nghị quyết của Hoàng gia Rama VI về việc sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng cho các cơ sở hạ tầng đóng góp vào sự phát triển của Thái Lan. Kể từ khi thành lập, tập đoàn này liên tục đa dạng hóa và hiện đang hoạt động trong 3 lĩnh vực chủ đạo gồm xi măng, hóa chất và bao bì.

Năm 2017, tập đoàn này đạt con số doanh thu 13,29 tỷ USD và lợi nhuận 1,62 tỷ USD.

Tại thị trường Việt Nam, SCG có khoảng 22 công ty đang hoạt động kinh doanh với tổng giá trị lên tới hơn 673 triệu đồng.

Mới đây, NawaPlastic Industries (công ty con của SCG) thâu tóm thành công gần 30% cổ phần của Nhựa Bình Minh thông qua đấu giá, và nắm quyền chi phối doanh nghiệp này với số vốn sở hữu lên tới 49,91%.

SCG cũng có thể trở thành nhà đầu tư duy nhất tại khu phức hợp hóa dầu Long Sơn trị giá 5,4 tỷ USD nếu thỏa thuận thành công với PVN – đại diện Việt Nam đang nắm giữ phần lớn cổ phần tại tổ hợp này.

NguyễnThu