Theo cập nhật mới nhất của Forbes, tính đến ngày 22/3, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã cán mốc 6 tỷ USD, xếp thứ 310 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Tài sản của ông chủ Vingroup lên mốc cao mới khi thị trường chứng khoán Việt Nam cũng trong ngày 22/3 chứng kiến chỉ số VN-Index xác lập kỷ lục mới tại mốc 1.180 điểm.

Với khối tài sản 6 tỷ USD trên, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang giàu ngang ngửa với nhiều doanh nhân tên tuổi trên thế giới như “vua kính mắt” châu Âu Guenther Fielmann, CEO Tập đoàn Cargill Whitney MacMillan, hay tỷ phú ô tô Trung Quốc Wei Jianjun.

Theo bảng xếp hạng của Forbes, hiện có 8 tỷ phú có tài sản 6 tỷ USD và người cao nhất đang xếp thứ 303 thế giới. Chỉ cần 100 triệu USD nữa, tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ lọt top 300 người giàu nhất thế giới.

Trước đó 1 tháng, tạp chí Forbes đã có cập nhật đáng chú ý về tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Theo đó, thay vì ghi nhận tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm giàu từ bất động sản như trước thì nay, Forbes ghi nhận chủ tịch Vingroup là làm giàu từ nhiều ngành nghề.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes nêu tên lần đầu vào năm 2013, giữ vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD, và tăng lên 2,1 tỷ USD sau 3 năm.

Đà gia tăng tài sản nhanh chóng của doanh nhân này phần lớn là nhờ cổ phiếu Vingroup (VIC) tăng mạnh trong thời gian qua. Bên cạnh đó, giới đầu tư kỳ vọng vào những tham vọng lớn của tỷ phú Vượng trong nhiều lĩnh vực như ô tô, giáo dục đại học.

Hàng loạt cổ phiếu khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây cũng xác lập những kỷ lục mới trong bối cảnh VN-Index vượt đỉnh lịch sử.

Sau khi chạm đỉnh lịch sử ngày 21/3 và đóng cửa lùi khỏi mốc kỷ lục, thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 22/3 đã chính thức thiết lập kỷ lục mới khi chỉ số VN-Index cán mốc 1.180 điểm sau hơn 1 thập kỷ chờ đợi.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch sáng 23/3, thị trường chứng khoán lao dốc khiến VN-Index lại tuột khỏi mốc kỷ lục.

Theo giới phân tích, đà lao dốc chủ yếu do ảnh hưởng từ thị trường tài chính thế giới khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đã ký biên bản hành pháp về kế hoạch áp thuế lên đến 60 tỷ USD với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Động thái trả đũa của Trung Quốc sau đó đã làm dấy lên lo ngại về chiến tranh thương mại toàn cầu.

Nguyễn Trang