Chính phủ vừa ra nghị định cho phép công dân của 35 quốc gia có thể đến thăm Việt Nam bằng thị thực điện tử (e-visa). Thời gian thí điểm đến 1/2/2021.

Theo Nghị định 17/2019/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 07/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, có công dân 35 nước được thí điểm cấp thị thực điện tử.

35 nước có công dân được Việt Nam thí điểm cấp thị thực điện tử, gồm: Áo; Iceland; Bỉ; Bồ Đào Nha; Bosnia và Herzegovina; Brazil; Qatar; Andorra; Liechtenstein; Monaco; Croatia; Estonia; Fiji; Georgia; Latvia; Lithiuania; Malta; Macedonia; Micronesia; Mexico; Moldova; Montenegro; Nauru; Palau; Papua New Guinea; Marshall Islands; Salomon Islands; San Marino; Cyprus; Thụy Sĩ; Trung Quốc (bao gồm công dân mang hộ chiếu Hồng Kông, hộ chiếu Ma Cao; không áp dụng với công dân mang hộ chiếu phổ thông điện tử Trung Quốc); Vanuatu; Western Samoa; Serbia; Slovenia, theo báo ANTĐ.

Trước đó, chính sách này được áp dụng từ tháng 2/2017 đến 2/2019 với công dân 46 nước, trong đó có Anh, Đức, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Lần gia hạn này áp dụng cấp e-visa bổ sung với công dân mang hộ chiếu Hong Kong, Macau của Trung Quốc.

Trang thị thực điện tử, cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình).

Các cửa khẩu cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử được bổ sung gồm 3 cửa khẩu đường bộ Tây Trang (Điện Biên), Na Mèo (Thanh Hóa), La Lay (Quảng Trị); hai cửa khẩu đường biển Dương Đông (Kiên Giang) và Chân Mây (Thừa Thiên Huế). Như vậy, tổng số cửa khẩu hiện áp dụng e-visa là 33, bao gồm cả hàng không, theo VnExpress.

Du khách đủ điều kiện có thể đăng ký cấp e-visa, thời gian giải quyết trong vòng 3 ngày, có giá trị nhập cảnh một lần, thời hạn tối đa 30 ngày

Như vậy, sau khi bổ sung thì nước ta có 16 cửa khẩu đường bộ và 9 cửa khẩu đường biển cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Nghị định số 17/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành trong hai năm, kể từ ngày 1/2/2019.

Thanh Thanh (tổng hợp)