“Tôi phải làm việc chăm chỉ, nhưng tôi thích điều đó. Tôi đã nếm trải thất bại, đôi khi rất cay đắng, nhưng tôi không lùi bước… – trích “Cách mạng” (Revolution) – Emmanuel Macron về các vấn đề chính trị, xã hội.

Cuốn tự truyện Cách mạng (tên gốc: Revolution) được Tổng thống Pháp phát hành lần đầu tại Pháp hồi tháng 11/2016 và nhanh chóng bán được 200.000 bản, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Pháp trong năm.

Tự truyện 'Cách mạng' của Tổng thống Pháp phát hành tại Việt Nam
Tự truyện ‘Cách mạng’ của Tổng thống Pháp phát hành tại Việt Nam

Tác phẩm được chuyển nhượng bản quyền cho hơn 20 quốc gia. “Cách mạng” tiết lộ nhiều câu chuyện đời tư của ông, đồng thời thể hiện quan điểm, tầm nhìn của tổng thống về việc xây dựng, phục hưng nước Pháp.

Ngày 10/10, tại Frankfurt (Đức), Emmanuel Macron đã gặp gỡ và trao bản quyền tác phẩm Revolution của ông cho các đơn vị xuất bản ở nhiều nước. First News – Trí Việt là đơn vị làm sách đến từ Việt Nam nhận bản quyền chuyển ngữ sách sang tiếng Việt.

Tự truyện 'Cách mạng' của Tổng thống Pháp phát hành tại Việt Nam
Thủ bút của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi trao bản thảo tác phẩm cho đơn vị làm sách ở Việt Nam (ảnh: Vnexpress.net).
Tự truyện 'Cách mạng' của Tổng thống Pháp phát hành tại Việt Nam
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và ông Nguyễn Văn Phước (phải) – Giám đốc công ty First News (ảnh: Vnexpress.net).

Emmanuel Macron sinh năm 1977. Ông tốt nghiệp ngành Triết học tại Đại học Paris-Nanterre. Ông trở thành một thanh tra tài chính tại Tổng cục Thanh tra Tài chính Pháp (IGF) trước khi trở thành chuyên viên tại Ngân hàng Rothschild & Cie Banque. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Kỹ thuật số hồi năm 2014. Tháng 11/2016, Macron đứng ra tranh cử Tổng thống Pháp. Ông đắc cử tổng thống hồi tháng 5.

Tự truyện được chia làm hai phần: phần 1 – Không có gì quý được là chính mình và phần 2 – “Vợ chia sẻ cùng tôi năm tháng khó khăn”.

“Tôi phải làm việc chăm chỉ, nhưng tôi thích điều đó. Tôi đã nếm trải thất bại, đôi khi rất cay đắng, nhưng tôi không lùi bước, vì đó là con đường tôi đã chọn. Chính những năm tháng học tập không mệt mỏi này đã tôi luyện trong tôi niềm tin rằng không có gì quý hơn được tự do là chính mình, được theo đuổi những kế hoạch mà mình đã định, được thể hiện tài năng của chính mình. Ai cũng có một tài năng nào đó. Chính niềm tin sắt đá này dẫn dắt tôi dấn thân vào con đường chính trị, khiến tôi trở nên nhạy cảm với những bất công trong xã hội của quyền lực, của địa vị, đẳng cấp và kỳ thị. Chính cái xã hội đó đã ngăn cản sự phát triển của mỗi cá nhân”, trích phần 1.

Tự truyện 'Cách mạng' của Tổng thống Pháp phát hành tại Việt Nam
Tự truyện ‘Cách mạng’ của Tổng thống Pháp phát hành tại Việt Nam

Nếu phần 1 ghi lại chặng đường gian nan, những khó khăn đầu tiên ông gặp phải và từ đó hình thành nên quan điểm thì phần 2 là những xúc cảm chân thành khi ông có người bạn đồng hành luôn lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia.

“Gia đình là nền tảng cho cuộc sống của tôi. Lịch sử đã dạy chúng ta ý chí bền bỉ không khoan nhượng với chủ nghĩa thỏa hiệp, nếu chúng ta thực sự tin tưởng và chân thành”.

Tự truyện 'Cách mạng' của Tổng thống Pháp phát hành tại Việt Nam
Tổng thống Pháp và mối tình cô trò đẹp như phim với vợ hơn 24 tuổi.

MinhHuệ