Hơn 10 họa sĩ cùng nhau ‘khoác áo’ cho những chiếc tủ điện cũ kỹ, bị vẽ, dán bậy trên các tuyến phố trung tâm theo chủ đề 12 mùa hoa Hà Nội để chuẩn bị đón Tết dương lịch 2019 tràn đầy sức Xuân.

Theo báo VnExpress, ngày 17/12, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho phép thực hiện dự án “Sắc màu Hà Nội” trên các tuyến phố Tràng Thi, Hàng Khay và Tràng Tiền. Hanoi Art Space – đơn vị thực hiện dự án – các thành viên sẽ vẽ tranh lên 70 tủ điện nhằm góp phần làm đẹp thành phố. Nguồn vốn cho dự án đến từ Công ty CP Thời trang M2.

Hàng chục tủ điện trên hè phố Hà Nội được trang trí hoa lá
Anh Thực hoạ sĩ của dự án đang dùng sơn để hoàn thiện bức vẽ tại ngã tư Tràng Thi, Hàng Khay. (Ảnh: VnExpress)

Anh Thực, một hoạ sĩ của dự án chia sẻ, để hoàn thành một tác phẩm như vậy cũng phải tốn ít nhất một buổi. Tất nhiên là biển báo nguy hiểm gắn trên tủ điện được các anh chừa ra để người dân và du khách có thể lưu ý.

Hàng chục tủ điện trên hè phố Hà Nội được trang trí hoa lá
Khách nước ngoài tán đồng cách làm của các bạn Việt. (Ảnh: VnExpress)

Daniel, du khách Mỹ nhận xét: “Những bức tranh trên tủ điện khiến các góc phố trở nên sống động hơn. Tôi đến từ thành phố Beaumont ở bang Texas, các họa sĩ cũng vẽ như vậy nhưng với chủ đề khác. Tôi ủng hộ chương trình này của các bạn”.

Hàng chục tủ điện trên hè phố Hà Nội được trang trí hoa lá
Chiếc tủ điện tại địa chỉ 15 Tràng Thi sau khi đã hoàn thiện. (Ảnh: VnExpress)

Bạn Nguyễn Thu Trà (Thường Tín, Hà Nội) cho rằng, đây là một ý tưởng sáng tạo: “Tôi thấy các bức tranh đều rất đẹp. Các tủ điện ở Hà Nội thường bị sơn xịt lung tung và dán đầy tờ quảng cáo. Dự án này khiến tôi thấy thủ đô có nhiều màu sắc hơn”.

Hàng chục tủ điện trên hè phố Hà Nội được trang trí hoa lá
Cận cảnh một tác phẩm trên tủ điện gần bệnh viện Việt Đức. (Ảnh: VnExpress)

Báo Tuổi Trẻ thông tin, đây là một trong nhiều hoạt động nằm trong dự án Sắc màu Hà Nội do nhóm Hanoi Art Space thực hiện được sự đồng ý của quận Hoàn Kiếm, diễn ra từ đầu năm 2018 trên các con phố của Hà Nội.

Chị Lê Lan Nhi, trưởng nhóm thực hiện dự án này cho biết: “Xuất phát từ việc mình cũng là người Hà Nội, yêu nơi này, nhìn nhiều cái bẩn thỉu, nhếch nhác nên không ngồi yên được. Và tự hỏi tại sao lại không làm sạch, làm đẹp nó hơn?”

“Việc thực hiện vẽ trang trí tủ điện như này không phải là đi vẽ tràn lan cả thành phố vì như thế rất là nhàm mắt, mà chỉ là trọng tâm vào một vài con phố”, chị Nhi chia sẻ thêm.

Trang trí các tủ điện này theo nhóm nhằm kêu gọi ý thức người dân hơn. Khi người ta nhìn cái tủ điện như vậy, đẹp như vậy sẽ không dán bẩn, vẽ bậy vào nữa.

Vật liệu để trang trí được sử dụng chủ yếu là sơn và màu vẽ. (Ảnh: Nam Trần)
Nhiều người dân cho biết họ đồng tình và thấy việc làm này tố, làm cho cảnh quan thành phố thêm sinh động hơn. (Ảnh: Nam Trần)
Các nét vẽ được thực hiện tỉ mỉ, màu sắc sinh động. (Ảnh: Nam Trần)
Hai tủ điện trên phố Quán Sứ được trang trí bởi những bông hoa rực rỡ. (Ảnh: Nam Trần)
Khi hoàn thành, các tủ điện trong giống như 1 bức tranh hơn là tủ điện. (Ảnh: Nam Trần)
Nội dung tranh vẽ chủ yếu là thiên nhiên, hoa lá. (Ảnh: Nam Trần)
Nhiều người dân cũng tò mò vì chỉ sau vài ngày, các tụ điện đã được “khoác áo” mới. (Ảnh: Nam Trần)
Các tủ điện trở nên đẹp hơn, thay vì là nơi xả rác, phóng uế. (Ảnh: Nam Trần)

Được biết, hoạt động trang trí tủ điện đang được gấp rút hoàn thành trước ngày 30/12 để kịp đón Tết dương lịch.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)