Doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc Huarong Asset Management đã chính thức trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tập đoàn dầu khí Rosneft khi sở hữu hơn 14% cổ phần của hãng năng lượng lớn nhất nước Nga.

Theo Reuters, công ty quản lý tài sản Huarong Asset Management của Trung Quốc vừa mua lại 36,2% cổ phần của một đơn vị thuộc công ty CEFC China Energy. Thông qua thương vụ đó, công ty này đã sở hữu được 14,16% cổ phần với giá trị 9,1 tỷ USD của Rosneft. Công ty Huarong hiện do Bộ Tài chính Trung Quốc quản lý.

Theo CEFC China Energy, Huarong mua 36,2% cổ phần này của CEFC China Energy thành hai đợt vào tháng 12/2017 và tháng 2/2018.

Hiện chưa rõ Huarong chi bao nhiêu tiền để mua được số cổ phần trên. Song trang tin Caixin của Trung Quốc mới đây dẫn lời một quan chức giấu tên của Huarong cho biết thực chất của thương vụ này là một vụ “gán nợ” theo yêu cầu của chính phủ.

Tuần trước, Reuters và các phương tiện truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin, Chủ tịch kiêm người sáng lập của CEFC Ye Jianming đang bị điều tra vì một loạt những vi phạm trong hoạt động quản lý kinh tế.

CEFC sau đó đã bác bỏ thông tin trên và khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường.

Trong vài năm gần đây, CEFC có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và đang tham vọng trở thành một trong những hãng năng lượng lớn nhất Trung Quốc. Tháng 9/2017, CEFC đồng ý mua lại 14,16% cổ phần của Rosneft từ Glencore và Qatar Investment Authority (QIA).

Giá trị vốn hóa thị trường của Rosneft lúc đó đạt khoảng 57 tỷ USD và thỏa thuận trên được đánh giá là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Trung Quốc sang Nga. Đây cũng là thương vụ trong ngành dầu mỏ lớn thứ hai của Trung Quốc sau vụ Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) thâu tóm tập đoàn năng lượng Nexen của Canada với giá 15,1 tỷ USD vào năm 2013.

Theo thỏa thuận dài hạn của Rosneft và CEFC, Rosneft sẽ cung cấp cho CEFC China Energy 60,8 triệu tấn dầu mỗi năm cho đến năm 2023.

Ngoài ra, thỏa thuận còn bao gồm việc phát triển các dự án thăm dò và sản xuất tại vùng Siberia. Hai công ty có kế hoạch hợp tác trong việc lọc hóa dầu và buôn bán dầu thô.

Nguyễn Trang