Trọng tài Jon Moss đã thổi còi dù không quan sát được tình huống đầu trong quả phạt đền mà Harry Kane bị thủ môn Loris Karius phạm lỗi.

Siêu phẩm sút xa, độc diễn cá nhân, hai quả phạt đền gây tranh cãi cùng màn rượt đuổi tỷ số đều xuất hiện ở “trận cầu sáu điểm” cho suất Champions League mùa tới. Liverpool và Tottenham đã cống hiến cho người hâm mộ bữa tiệc bóng đá đầy đủ gia vị cảm xúc, kịch tính đến phút cuối cùng ở vòng 26 Ngoại hạng Anh tối qua.

Những tình huống thổi phạt đền của trọng tài trong trận Liverpool gặp Tottenham để lại nhiều tranh cãi.

Đầu tiên là pha thổi phạt đền ở phút 84 nhưng Harry Kane lại thực hiện không thành công trên chấm 11m. Phút bù giờ thứ nhất, Salah độc diễn nâng tỷ số lên 2-1. Nhưng ở phút bù giờ cuối cùng, Tottenham một lần nữa được hưởng phạt đền và lần này Kane thực hiện thành công, ấn định tỷ số hòa 2-2.

Trọng tài không nhìn rõ, vẫn thổi phạt đền Liverpool
Trọng tài Jon Moss tham khảo ý kiến trợ lý Eddie Smart. Ảnh: SS.

Cả hai quả phạt đền mà trọng tài Jon Moss thổi đều để lại tranh cãi. HLV Jurgen Klopp không phục cả hai quyết định thổi phạt của trọng tài.

“Đây là một trận đấu ở đẳng cấp cao. Nhưng những phút cuối trọng tài lại có những quyết định như thế? Ồ, nếu ông ta muốn làm trung tâm của sự chú ý thì toại nguyện rồi đấy”, HLV của Liverpool tức tối phát biểu.

“Kết quả của trận đấu đã bị ảnh hưởng lớn từ trọng tài biên. Chúng tôi biết phải làm thế nào, ngoài việc chấp nhận điều đó”.

Đoạn băng ghi hình ông Moss trao đổi với trọng tài biên Eddie Smart cho thấy trọng tài chính đã không chắc chắn về quyết định thổi phạt đền. Ông Smart nói: “Tôi cần biết Lovren đã chạm bóng hay chưa. Nếu chưa, Kane đã việt vị. Còn nếu đã chạm thì phạt đền là chính xác”.

Trọng tài không nhìn rõ, vẫn thổi phạt đền Liverpool
Kane đã ở thế việt vị khi Alli chuyền bóng. Nhưng Lovren đã chủ đích chạm bóng trước khi nó đến chân Kane, giúp tiền đạo của Tottenham thoát bẫy việt vị.

Nghe xong, ông Moss nói: “Thú thực tôi cũng không biết Lovren đã chạm bóng chưa”. Vị trọng tài chính sau đó cũng hỏi nhanh trọng tài bàn Martin Atkinson để nhờ tư vấn, nhưng dường như không có phản hồi. “Tôi sẽ thổi phạt đền”, ông Moss vẫn quả quyết.

Trên Sky Sports, cựu trọng tài Dermot Gallagher cho rằng ông Moss đã quyết định chính xác: “Quả đầu tiên khá thú vị. Kane đã ở thế việt vị, nhưng trước đó Lovren đã nỗ lực phá bóng. Rõ ràng trung vệ đã chủ đích phá bóng và chạm được vào nó. Nhưng bóng vẫn đến chân Kane và giờ thì tiền đạo của Tottenham đã không còn việt vị”.

“Không dễ cho trọng tài chính vì trong vòng cấm khi đó có nhiều cầu thủ. Ông Moss cũng chỉ có góc nhìn chéo, không rõ ràng. Nhưng không gì có nghi ngờ về quả phạt đền này. Một lần nữa Moss và Smart đã phối hợp tốt. Ở buổi tổng kết sau trận, họ sẽ nhận được lời khen vì đưa ra quyết định thay đổi trận đấu một cách chính xác”, Gallagher nói.

Bình An