Chuyên cơ chở Tổng thống Trump sẽ tới Việt Nam ngày 26/2 để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội

Tối mai (26/2), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến sân bay Nội Bài để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội và gặp các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay thông báo chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài tối 26/2 và ông dự kiến gặp thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội vào 27-28/2.

Trước đó, tổng thống Trump hôm 24/2 thông báo trên Twitter rằng ông sẽ lên đường tới Việt Nam vào sáng sớm ngày 25/2 (chiều tối 25/2 theo giờ Việt Nam).

“Đã có các cuộc thảo luận rất hiệu quả với Trung Quốc về thương mại vào hôm qua. Sẽ tiếp tục vào hôm nay. Tôi sẽ lên đường tới Hà Nội, Việt Nam, vào sáng mai để dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nơi cả hai chúng tôi đều kỳ vọng có thể tiếp tục những tiến triển đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Phi hạt nhân hóa?”, Vietnamnet trích dòng Twitter của Tổng thống Donald Trump đăng hôm 24/2. 

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đến Việt Nam. (Ảnh: Twitter)

Theo các quan chức cấp cao Mỹ, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên sẽ có một chương trình nghị sự hoàn chỉnh, một lịch trình kín với các cuộc họp.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên sẽ đến Việt Nam vào sáng 26/2. Ông Kim Jong-un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong dịp này, nhưng thời điểm cụ thể chưa được công bố.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần đầu ngày 12/6/2018 tại Singapore, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ký tuyên bố chung, cam kết hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, xây dựng quan hệ mới giữa hai nước và bảo đảm hòa bình lâu dài trong khu vực.

Hội nghị sẽ được tổ chức tương tự hội nghị ngày 12/6 năm ngoái tại Singapore. Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng dùng bữa và tham gia vào các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước.

Thanh Thanh (tổng hợp)