Diễn biến thị trường ngoại tệ về cuối năm 2017 có sự đảo chiều, nhiều lần tỷ giá USD không tăng mà lại giảm. Điều này trái với nhận định đầu năm của một số cơ quan, tổ chức có liên quan rằng tỷ giá USD có thể tăng 2-3%.

Ngân hàng Nhà nước ngày 1/11 công bố tỷ giá trung tâm ngày ở mức 22.468 đồng/USD, con số này tăng 310 đồng so với đầu năm 2017. Tuy nhiên, tỷ giá được giao dịch tại các ngân hàng thương mại không tăng mà giảm 10 đồng so với mức đầu năm.

Giá bán USD trên thị trường tự do cũng giảm khoảng 1.000 đồng/USD so với đầu năm. Theo một chủ thu đổi ngoại tệ tại TP.HCM, nếu từ đầu năm người nào bán USD để gửi tiền tiết kiệm và mua lại USD vào thời điểm cuối năm thì họ sẽ được hưởng khoản lợi nhuận kép do vừa được hưởng lãi suất ngân hàng, vừa được hưởng phần chênh lệch do tỷ giá.

Diễn biến tỷ giá đang chịu sự chi phối bởi cung cầu ngoại tệ, tỷ giá trung tâm và tâm lý của người dân. Các chuyên gia cho rằng mặc dù từ đầu năm tới nay tỷ giá trung tâm có tăng, nhưng do tình trạng đầu cơ, nhu cầu về USD không cao, cùng với chính sách điều hành dẫn đến thị trường ngoại tệ diễn biến tích cực, trái chiều so với các dự báo đưa ra trước đó.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Mùi, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, trong xu hướng giá USD giảm, Ngân hàng Nhà nước chủ động mua vào để tăng dự trữ quốc gia, đồng thời tăng khối lượng tín phiếu ngân hàng nhà nước với kỳ hạn dài hơn để giảm bớt lượng tiền đồng đã tung ra thị trường, từ đó giảm áp lực cung VND.

Còn theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, đây không phải là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để điều hòa lượng tiền, nhưng năm nay cơ quan này đã khéo léo lựa chọn công cụ, bám sát diễn biến lạm phát để đưa ra những cách xử lý tình huống hợp lý, bơm rút tiền nhịp nhàng giúp làm giảm nguy cơ dẫn đến lạm phát.

Bà Nguyễn Thị Hồng, phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết với lượng dự trữ ngoại hối lên tới 45 tỷ USD, Ngân hàng Nhà nước tự tin sẽ duy trì được mức tỷ giá ổn định từ nay đến cuối năm. Lượng dự trữ ngoại hối cao sẽ giúp ngân hàng Nhà nước dễ dàng can thiệp vào thị trường khi cần thiết.

Hoàng Minh (th)