Để có thể trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, là biểu tượng thành công của nhiều người, ngoài việc chăm chỉ làm việc, Bill Gates còn phải từ bỏ nhiều thói quen xấu.

Trong một sự kiện cùng nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vào năm 2005, Bill Gates đã tiêt lộ rằng khi còn là sinh viên ông mắc thói trì hoãn mọi việc.

“Tôi thích thể hiện với mọi người rằng tôi không làm bất cứ công việc nào, tôi không đến lớp học và tôi không quan tâm”, tỷ phú Bill Gates nói. Tuy nhiên, vào phút chót, đôi khi chỉ hai ngày trước khi thi, cậu sinh viên Gates khi đó sẽ nghiêm túc học hành và chuẩn bị kiến thức.

“Mọi người nghĩ điều đó thật buồn cười. Nhưng tôi khi ấy đúng là “nước đến chân mới nhảy”, Gates chia sẻ.

Thói quen xấu mà Bill Gates từ bỏ để vươn tới thành công
Khi còn là sinh viên, Bill Gates từng là người “nước đến chân mới nhảy”. (Ảnh Reuters)

Tuy nhiên, thói quen này đã là một bước cản đối với công việc kinh doanh của Gates. “Khi tôi kinh doanh, tôi mới nhận ra đó là một thói quen thực sự xấu và tôi phải mất vài năm để có thể bỏ nó”, vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới nói.

Bill Gates một lần nữa thừa nhận việc này khi trả lời một số câu hỏi trên mạng xã hội Reddit năm 2016. Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất tại Harvard, Gates cho biết: “Tôi muốn mình thật khác biệt nên không tham gia vào bất kỳ lớp nào đã đăng ký. Rồi tôi vào học những lớp mình không đăng ký”. Chiến lược này giúp Gates “gần như luôn luôn” được điểm A trong các bài thi.

Tuy nhiên,có lần, đang xem lại bài giảng môn Hóa hữu cơ, ông phát hiện ra một số video bị lỗi, hoặc mất tiếng. “Cuối cùng tôi chỉ được C+ môn đó”, ông nhớ lại.

Bill Gates thừa nhận kinh doanh là một phép thử khắc nghiệt. “Sẽ chẳng có ai vỗ tay khen ngợi bạn vì đến phút cuối mới làm đâu”. Và do đó, ông đã cố gắng sửa thói quen này để trở thành một người như những sinh viên khác, những người luôn làm việc theo kế hoạch và đúng giờ.

Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu trong 20 năm qua của khoa học tâm lý Mỹ, việc trì hoãn làm giảm chất lượng công việc và sự hạnh phúc của con người.

Diệu Thu