Gần đây, nhiều người truyền tai nhau nấm mối có thể chữa nhiều bệnh lại có giá trị dinh dưỡng cao nên dù đắt đỏ, loài nấm đặc biệt này vẫn được các bà nội trợ săn lùng.

Được bán với mức giá đắt đỏ cùng thời gian sinh trưởng lạ kì của nấm mối khiến nhiều người tin vào công dụng kì diệu của nó. Lợi dụng điều này, các trang bán nấm mối online PR rầm rộ rằng nấm mối có khả năng chữa bệnh ung thư.

Anh Phạm Văn Thịnh (Lâm Thao, Phú Thọ) đã đặt mua 2kg nấm về cho người mẹ đang bị ung thư gan ăn với hi vọng phép màu xảy ra. 

Tuy giá cao, nhưng rất nhiều khách hàng vẫn tin dùng và tìm mua nấm mối. Chị Lê Thanh Thảo (quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) cho hay, nấm mối có vị rất đặc biệt, dậy mùi thơm nhẹ, ăn giòn, ngọt nên cả nhà tôi đều thích. Để đổi vị cho bữa ăn gia đình, cứ đến mùa nấm là chị lại mua 2-3 kg ăn dần.

Theo Người đưa tin, nấm mối (tên khoa học là Termitomyces albuminosus) là loài nấm thuộc họ Lyophyllaceae. Nấm mối được cho là món quà của trời cho, nó chỉ mọc trong tự nhiên, và cho đến nay, vẫn không thể nhân giống để trồng nhân tạo.

Tên gọi nấm mối vì nấm chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối sinh sống, mối ở đây là loại mối đất chứ không phải mối sống trên cây. Mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối đất màu trắng hoặc hơi ngả vàng.

Tại Việt Nam, nấm mối xuất hiện nhiều tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ (Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu…) và Bến Tre.

Nấm mối thường chỉ rộ vào khoảng 2-3 tháng trong năm, vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Chu kỳ nấm xuất hiện rất ngắn.Từ giữa đêm, nấm mối từ từ chui lên từ dưới lòng đất, khoảng 5 – 6h sáng thì nấm bắt đầu mọc rộ đến 9 -10h thì nở bung, khoảng 11h, 12h là tàn lụi.

Nấm mối có chu kỳ sinh trưởng rất đặc biệt.

Một chủ cửa hàng nấm mối trên đường Đinh Bộ Lĩnh (TP.Hồ Chí Minh) cho biết, trên thị trường hiện có hai loại là nấm búp đinh miền Đông và nấm mối Bến Tre. Giá cả hai loại cũng khác nhau, dao động từ 700.000 – 850.000 đồng/kg tùy loại, tuy nhiên nấm mối Bến Tre có giá cao hơn vì có hương vị thơm và ngọt hơn nấm miền Đông.

Ngoài ra, để phục vụ những khách hàng ở xa và bảo quản được lâu, hiện nay còn có nấm mối đã sấy khô, giá ở mức 750.000 đồng/100 gam.

Món ăn từ nấm mối được nhiều người ưa thích.

Theo các chuyên gia, trong nấm mối có khá nhiều hoạt chất như Interferon, polysaccharide, protein… giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, nhuận tràng, thanh nhiệt.

Tuy nhiên, dù vậy nấm mối chỉ là một loài thực phẩm có tác dụng hỗ trợ trong điều trị một số bệnh ung thư như ung thư tế bào máu, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư gan… chứ không có tác dụng trong chữa bệnh như nhiều người lầm tưởng.

Thanh Thanh (TH)