Hài hước, chân thật, “Sài Gòn kỳ án” của Phạm Gia Trang – cây bút hoàn toàn mới trong lĩnh vực văn học – lôi cuốn người xem ngay từ những trang đầu tiên. Đằng sau tiếng cười là những suy tư về cuộc sống của người nhập cư, tìm kiếm cơ hội khẳng định bản thân ở Sài Gòn.

"Sài gòn kỳ án" - chuyến du ký của những giấc mơ
“Sài gòn kỳ án” – chuyến du ký của những giấc mơ

Cuốn sách kể về chuyến hành trình của một cậu bé sinh trưởng ở vùng sâu, vùng xa, đến Sài Gòn với ước mơ thoát nghèo, thoát những cơ cực thường nhật của những người nông dân được mùa, mất giá và ngược lại.

Đón chân cậu nhóc ấy lại là những đêm co ro ở trạm xe bus, những ngày bán sức kiếm cơm và cô đơn trong căn phòng trọ nhỏ bé nơi xóm nghèo… Đây là hiện thực mà rất nhiều người, cả trẻ và những người không còn trẻ nữa đã trải qua, trước khi có những bước chân vững vàng hơn ở các đô thị lớn.

Đọc sách, độc giả bắt gặp chính mình của ngày hôm qua hay những ngày đang sống, để rồi, thắp lên nhiều hy vọng cho những ngày tiếp theo.

"Sài gòn kỳ án" - chuyến du ký của những giấc mơ
Tác giả Phạm Gia Trang.

Viết về đề tài cũ nhưng “Sài Gòn kỳ án – cuộc phiêu lưu của những giấc mơ” có những góc nhìn rất mới. Tác giả không mang đến người đọc một kỳ án theo nghĩa trinh thám, khám phá mà là hành trình của những giấc mơ đậm chất phiêu lưu.

“Sài Gòn xa hoa giống như giấc mơ của nhiều người. Cuộc đời mỗi con người là tập hợp của những sự việc xảy đến với họ” và mỗi người đều phải đi tìm lời giải cho những điều đó.” – tác giả Phạm Gia Trang tâm sự. Anh gọi, chuỗi ngày mà mỗi người đang sống là một chuyến hành trình thú vị, ai thừa háo hức, thừa sáng tạo thì càng gặt được nhiều niềm vui sống.

"Sài gòn kỳ án" - chuyến du ký của những giấc mơ
“Sài gòn kỳ án” – chuyến du ký của những giấc mơ

Là tác phẩm đầu tay, Phạm Gia Trang chọn lối viết nhẹ nhàng với câu chữ giản đơn. Chuyện tình bạn, tình yêu hay những va vấp trong đời sống được hóa giải bằng những bông đùa, khiến cái lẽ ra đắng đót vẫn thường thấy trên nhiều trang viết của các tác giả trẻ khác, trở nên nhẹ tênh và phóng khoáng.

Sách do First News thực hiện, NXB Tổng hợp Tp.HCM ấn hành.

H.H