Cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt tăng cao khiến các cây ATM luôn trong tình trạng quá tải. Nhiều người phải đi cả chục ki-lô-mét nhưng vẫn phải về tay không.

Như một thông lệ, mỗi năm cứ đến gần Tết Nguyên đán cảnh dòng người xếp hàng chờ rút tiền tại các máy rút tiền tự động (ATM) lại tái diễn. Và năm nay, tình trạng xếp hàng chờ tiền vẫn chưa dừng lại.

Tranh thủ buổi chiều thứ 7 (25 tháng Chạp), khi vừa hoàn thành xong công việc nhà, anh Hà ra cây ATM rút tiền để sáng chủ nhật đi sắm Tết. Tuy nhiên, dù đi tới 5-7 điểm ATM anh Hà vẫn không thể rút tiền vì dòng người xếp hàng quá đông. Khi tới một điểm chờ tới lượt thì cây ATM lại ngậm ngùi thông báo hết tiền khiến anh phải ra về tay trắng.

Cuối năm, những người gặp tình trạng như anh Hà không phải là thiếu. Từ Nam ra Bắc đâu đâu cũng thấy người kêu ca về tình trạng “tắc tiền” tại ATM.

Chia sẻ trên báo Tuổi trẻ, anh Nguyễn Văn Quang (Phương Mai, Hà Nội) cho hay: “Năm nào cũng vậy, cuối năm được ít tiền lương, thưởng tết mà có khi chẳng được tiêu. Công ty trả tiền vào tài khoản, đến Tết người ta nườm nượp đi rút tiền. Như hôm nay, tôi đã phải xếp hàng ở đây từ sáng sớm, 30 phút rồi mà vẫn chưa đến lượt mình rút. Ở đây vẫn còn khoảng 20 người đứng chờ, sốt ruột lắm”.

Rút tiền ở ATM dịp cận Tết: Chờ cả tiếng, về tay trắng
Xếp hàng rút tiền tại một cây ATM trên đường Tam Trinh, Hà Nội (Ảnh: Thu Nguyễn)

Trong khi đó, khu vực phía Nam cũng không khả quan hơn. Theo Thanh niên, chị Thư (Q.3, TP.HCM) ghé ATM trên đường Cách mạng tháng Tám rút 1 triệu đồng thì máy vẫn chạy bình thường, điện thoại báo tin nhắn đã trừ tiền 1 triệu đồng nhưng sau đó máy không nhả tiền ra. Sau một hồi, số tiền 1 triệu đồng đã tự động chuyển lại vào tài khoản. Chị Thư cho biết trước đó 1 ngày đến rút tiền ở ATM này thì máy lại không có tiền. Nhiều người có nhu cầu rút tiền như chị Thư đành vào phòng giao dịch của ngân hàng để rút tiền tại quầy.

Tình trạng tắc ATM càng nóng hơn ở các khu công nghiệp khi nhiều công nhân đô xô ra cây ATM để rút tiền sắm Tết.

Theo ghi nhận của Zing, tại khu công nghiệp KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội), Yên Phong (Bắc Ninh), nhiều công nhân phải xếp hàng dài giờ đợi trong nhiều giờ tại các máy ATM. Nhiều người bức xúc khi phải xếp hàng giờ đồng hồ nhưng lại có nhiều người chen lấn hàng.

Trả lời phỏng vấn, anh Huy (Hòa Bình) cho biết đã quá quen với tình trạng tắc ATM dịp Tết nên muốn có tiền thì vẫn phải kiên nhẫn chờ đợi, và hy vọng may mắn sẽ đến với những người nhẫn nại.

Để tránh tình trạng quá tải ở các cây ATM, hội thẻ Ngân hàng Việt Nam đã tiết lộ những “bí kíp” bỏ túi để có thể rút tiền “bách phát, bách trúng”. Theo đó, người đi rút tiền nên tránh các giờ cao điểm từ 12-14 giờ và 17-19 giờ hàng ngày, chọn những điểm ATM xa khu dân cư để tránh tình trạng đông đúc. Rút tiền tại những cây ATM tại các phòng giao dịch của ngân hàng sẽ tránh tình trạng hết tiền và cố gắng rút tiền với hạn mức cao nhất.

V.M