Đồng USD vừa tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm sau khi 2 quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết có khả năng lãi suất sẽ tăng ít nhất 3 lần trong năm nay.

Trong phiên ngày 8/1, Chỉ số ICE U.S. Dollar, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,4% lên 92,344 điểm – mức cao nhất kể từ ngày 29/12/2017.

Chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo sức mạnh đồng USD với 1 giỏ gồm 16 đồng tiền khác, cũng tăng 0,3% lên 85,90 điểm.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters cuối tuần trước, Chủ tịch FED Cleveland Loretta Mester cho rằng kinh tế Mỹ đang mạnh lên và tỷ lệ thất nghiệp thấp có thể mở đường cho lãi suất tăng 4 lần trong năm 2018.

Tương tự, Chủ tịch FED San Francisco John Williams cho rằng lãi suất có thể sẽ tăng 3 lần trong năm nay do kinh tế Mỹ đang vững chắc có thể mạnh lên hơn nữa nhờ gói cắt giảm thuế do Đảng Cộng hòa khởi xướng.

Lãi suất tăng thường kéo giá đồng USD tăng theo do đầu tư tại Mỹ trở nên hấp dẫn hơn và làm tăng nhu cầu đầu tư vào đồng bạc xanh. Tuy nhiên, điều này không diễn ra trong năm 2017 dù lãi suất tăng 3 lần.

Biên bản cuộc họp tháng 12/2207 của FED được công bố tuần trước cho thấy các nhà lãnh đạo FED vẫn còn chia rẽ về lộ trình tăng lãi suất trong năm nay khi một số cho rằng 3 lần tăng lãi suất là quá nhiều và số khác lên tiếng rằng tốc độ đó là quá chậm.

Thị trường hiện dự báo có 61% khả năng FED sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 3 tới.

“Cả ông John Williams và bà Loretta Mester đều thuộc phe có thiên hướng thắt chặt chính sách tại FED, và đều có quyền biểu quyết trong năm 2018, nên các nhận định của họ về việc tăng lãi suất 3-4 lần trong năm 2018 đang tạo lực hỗ trợ cho đồng USD”, theo một chuyên gia phân tích tại hãng Hantec Markets.

Quang Minh