Người dân sống ở khu dân cư mới ở ngay giữa lòng TP. Tuy Hòa mua đất với giá tiền tỷ nhưng muốn xây nhà cũng khó, đành phải để đất… trồng rau do thiếu điện, nước sinh hoạt.

Cụm dân cư mới gồm các dự án khu dân cư đường Điện Biên Phủ, đường Duy Tân và đường Lương Văn Chánh nối dài, nằm ở vị trí đắc địa ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên). Tại đây có 105 lô đất được người dân đăng ký mua thông qua đấu thầu với giá khá cao. Lô thấp nhất cũng có giá 3 tỷ đồng/100 m2, cao hơn thì 6-7 tỷ đồng.

Song, ít ai ngờ rằng nhiều tháng qua, khu dân cư này không có điện, nước khiến người dân muốn xây nhà để ở hay kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Cuộc sống trở nên bất tiện vô cùng, phiền toái khi mà họ định cư ở ngay trung tâm thành phố.

Chị Đỗ Thị Thu Vân mua lô đất với giá gần 7 tỷ đồng ở mặt tiền đường Điện Biên (phường 5, TP. Tuy Hòa). Tuy nhiên, ngán ngẩm với cảnh không điện, không nước, nếu muốn xây phải xin kéo điện, nối nước từ nhà khác, chị đành phải tận dụng mảnh đất 7 tỷ để trồng rau sạch và xây nhà ở nơi khác.

Phú Yên: Dân phố ngậm ngùi để đất 7 tỷ... trồng rau vì không có điện, nước
Đường dây điện tự kéo ở khu dân dân cư mới ngay giữa trung tâm TP. Tuy Hòa. (Ảnh cắt từ video)

“Lô đất của tôi mua cách đây 3 tháng rồi, giờ muốn cất nhà thì không có nước để cất, điện cũng không có. Đây là mặt tiền của đường Điện Biên Phủ, chứ không phải vùng sâu, vùng xa, trong hẻm”, chị Vân chia sẻ với VOV.

Kế bên là nhà anh Lê Văn Luật xây xong cách đây khoảng 2 tháng vẫn chưa thể dọn về ở do phụ thuộc vào nguồn nước để dọn dẹp, tổng vệ sinh.

Tương tự, gia đình chị Phạm Thị Tuyết cũng đã xây xong nhà, tưởng được về nhà mới khang trang, tuy nhiên không về được vì chưa có điện, nước.

Không có nước sạch nên người dân thành phố đành trông chờ vào nguồn nước giếng khoan, nhưng nước lại nhiễm phèn, không thể sử dụng được. Một số gia đình phải mua nước, chở nước máy từ những nơi khác về để nấu nướng, sinh hoạt.

Phú Yên: Dân phố ngậm ngùi để đất 7 tỷ... trồng rau vì không có điện, nước
Nước sạch trở nên quý giá với người dân ở TP. Tuy Hòa, Phú Yên. (Ảnh: Báo Phú Yên)

Theo VTV, hiện nay khu đất này có vài chục hộ chuẩn bị xây nhà. Về lý, trước khi đấu giá, hạ tầng cơ sở khu vực này phải hoàn thiện trước, nhưng thực tế thì ngược lại.

Phía ngành điện lực và cấp nước thành phố cho biết, đã khảo sát khu vực và cũng đã lên kế hoạch kéo điện, kéo nước. Vấn đề còn lại là thời gian, mà điều này phụ thuộc vào tiến độ giải ngân nguồn đầu tư.

An An