Qua kiểm tra, Lực lượng QLTT đã thu giữ hàng nghìn chiếc đồng hồ, mắt kính, túi xách,… giả các nhãn hiệu như Rolex, Franck Muller, Patek Philippe, Piaget, Montblanc, Chanel, Longines, Louis Vuitton,…

Ngày 10/5, cơ quan chức năng kiểm tra hàng loạt gian hàng trong chợ Bến Thành phát hiện hàng nghìn đồng hồ, mắt kính nghi giả các thương hiệu nổi tiếng.

Ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM, cho biết toàn bộ số hàng giả này sẽ bị tịch thu, tiêu hủy và các chủ cửa hàng vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo mức quy định. Cửa hàng nào tái phạm nhiều lần sẽ bị xử phạt theo tình tiết tăng nặng, thậm chí rút giấy phép kinh doanh.

Đoàn công tác của Chi Cục QLTT TP.HCM tiến hành kiểm tra hơn 20 ki – ốt có dấu hiệu kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bên trong chợ Bến Thành. (Ảnh: CAND)

Cùng có mặt tại hiện trường kiểm tra, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, đợt ra quân kiểm tra lần này nằm trong kế hoạch thực hiện quyết định 334 của Bộ Công thương về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả từ nay đến hết năm 2020.

  

Đồng hồ nhái được bán với giá từ vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng. (Ảnh: CAND)

Ông Trần Hùng cũng cho hay, qua kiểm tra, nếu phát hiện đơn vị cung ứng hàng giả sẽ tiếp tục kiểm tra để xử lý tận gốc.

Ông Nguyễn Văn Bách, Chi cục phó Chi cục QLTT TP HCM, cho biết hàng gian, hàng giả không chỉ có nhiều ở chợ Bến Thành mà còn bán ở các chợ, trung tâm thương mại khác trên địa bàn. Do đó, chi cục thường xuyên kiểm tra, xử lý, hầu như tuần nào cũng phát hiện vài ba vụ kinh doanh, chứa trữ hàng giả trên địa bàn.

Tuy nhiên, do mức xử phạt đối với hành vi kinh doanh, chứa trữ hàng giả hiện nay vẫn còn thấp, chưa đủ sức răn đe nên tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Các tiểu thương tại chợ thừa nhận việc kinh doanh hàng thật thì giá quá cao, gấp vài chục lần, cho đến cả trăm lần so với hàng giả nên khách không mua.

Nếu không bán hàng giả, nhái thì họ không biết kinh doanh mặt hàng gì. Các tiểu thương cho biết hàng giả vi phạm tại mỗi sạp trị giá ít nhất cũng khoảng một trăm triệu đồng, nếu bị tịch thu nhưng được kinh doanh tiếp thì vài tháng sau là có thể “gỡ” vốn.

Tùng Anh (TH)