Nợ chính phủ Mỹ sẽ tăng lên hơn 78% tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay và sẽ lên tới 152% trong 10 năm tới.

Văn phòng Ngân sách Nghị viện Mỹ (CBO) ngày 26/6 thông báo nợ công của nước này đang tiến tới mức cao nhất trong lịch sử và nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong 30 năm tới.

Theo CBO, nợ công của chính phủ liên bang sẽ ở mức 78% GDP trong năm nay, mức cao nhất trong gần 70 năm qua.

Dự kiến con số này dự kiến sẽ tăng lên tới 152% vào năm 2028 và 200% GDP vào năm 2048.

Nợ công tăng do nguồn thu ngân sách của liên bang sẽ ít thay đổi trong 2 năm tới và tăng lên vào năm 2026 trong bối cảnh mức thuế thu nhập cá nhân được dự báo tăng trở lại.

“Hiện nay, nợ công của chính phủ liên bang ở khoảng 15 nghìn tỷ USD”, ông Marc Goldwein, Phó Chủ tịch của Ủy ban Ngân sách Liên bang cho biết.

Trong khi đó, mức chi tiêu ngân sách liên bang được dự báo tăng từ 19% GDP lên 23% trong 30 năm tới, trong đó các khoản chi trả cho an ninh xã hội, chăm sóc sức khỏe và tiền lãi nợ công sẽ tăng.

CBO dự báo tiền lãi nợ công sẽ tăng từ 1,6% lên 3,1% GDP trong năm nay và sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới. Đến năm 2048, tiền lãi nợ công khả năng sẽ tăng lên mức cao kỷ lục 6,3% khi khoản tiền này tương đương mức chi tiêu cho an ninh xã hội.

Hệ thống chi trả lương hưu khổng lồ này là một trong những gánh nặng lớn nhất lên ngân sách của chính quyền liên bang.

Cơ quan trên cũng dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh GDP và lạm phát tăng, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Giám đốc CBO, ông Keith Hall, nhận định nguy cơ nợ công tăng cao gây rủi ro lớn cho Mỹ và đặt ra những thách thức đáng kể đối với những nhà hoạch định chính sách. Chẳng hạn, nợ công có thể khiến Mỹ gặp khó khăn hơn khi đối phó với một cuộc khủng hoảng tài chính thông qua chương trình giảm thuế hoặc tăng chi tiêu ngân sách.

Luật thuế sửa đổi mới đây của Mỹ dự kiến sẽ hỗ trợ thêm 1,84 nghìn tỷ USD vào thâm hụt ngân sách của nước này trong 10 năm tới. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa lập luận rằng việc cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và bù đắp cho các khoản nợ bổ sung.

Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P cho biết vẫn duy trì bậc xếp hạng về nợ công của Mỹ ở mức AA+ do thâm hụt ngân sách tăng và những chính sách của nước này chỉ phù hợp trong ngắn hạn.

S&P dự báo GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng khoảng 3% năm nay và 2,5% tới nhờ thị trường bất động sản sôi động và tiêu dùng cá nhân tăng. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ đạt 2,3%.

Kiều Ngọc