Những ngày cuối năm, nhiều người mang xe đi rửa khiến giá rửa xe tăng cao. Nhiều cửa hàng quá đông khách còn đưa ra thông báo chỉ rửa xe cho khách quen.

Gần 4h chiều cửa hàng rửa xe của anh Sơn (Vĩnh Hưng, Hà Nội) vẫn đông nghẹt khách. Lượng xe xếp chờ rửa vẫn sếp hàng dài. Chỉ tính trong ngày, cửa hàng của anh Sơn với 3 nhân công đã rửa hơn 100 chiếc xe máy. Với giá 40.000 đồng/xe, nhẩm tính anh cũng kiếm được gần 4 triệu đồng. Anh Sơn cho biết, dù biết ngày 30 Tết lượng khách có thể còn đông hơn hôm nay, anh vẫn quyết định đóng cửa để đưa cả nhà đi sắm Tết.

Nhu cầu tăng vọt, giá rửa xe cuối năm tăng gấp đôi, ba
Lượng xe máy đi rửa chiều cuối năm tăng mạnh. (Ảnh: Nguyễn Trọng Năm)

Trong khi đó, tại cửa hàng rửa xe của chị Luyến (Tam Trinh), tình trạng xe xếp hàng cũng không khả quan hơn. Chị Luyến cho biết cửa hàng nhà chị bình thường có 3 người làm, cuối năm nắm được tình trạng khách hàng sẽ đông, chị phải huy động thêm 3 người nữa ra phụ sửa. Sáu người vừa rửa xe, lau khô dọn nội thất từ sáng đến chiều mà lượng xe chờ rửa vẫn xếp hàng dài. Cực chẳng đã, chị phải thông báo chỉ rửa xe cho người quen, còn khách lạ đành từ chối.

Nhu cầu tăng vọt, giá rửa xe cuối năm tăng gấp đôi, ba
Nhu cầu tăng vọt, giá rửa xe cuối năm tăng gấp 2-3 lần

Dạo qua một số điểm rửa xe tại Hà Nội dễ dàng nhận thấy tình trạng quá tải khi rất nhiều ô tô, xe máy phải xếp hàng dài để chờ đến lượt được rửa xe. Giá rửa xe trong những ngày cận Tết cũng đã bị đẩy lên mức cao hơn ngày thường. Giá rửa xe máy khoảng 40.000 đồng/xe, ôtô lên tới mức 100.000 đồng/xe. Thậm chí có những nơi tăng lên tới 150.000 đồng/xe (chưa kể dọn nội thất).

Chị Luyến cho biết, sở dĩ giá rửa xe tăng cao do những ngày cận Tết lượng xe đến rửa tăng cao, cửa hàng buộc phải tăng giá để hạn chế lượng khách đến rửa. Bên cạnh đó, lương chả cho nhân viên những ngày cận Tết cũng cao hơn ngày thường nên việc tăng giá dịch vụ là không thể tránh khỏi.

Anh Hùng, một lái xe cho biết, dù biết giá cả rửa xe dịp cuối năm sẽ tăng cao, anh vẫn muốn chờ đến dịp này, vì chỉ rửa những ngày sát Tết mới đảm bảo chiếc xe của mình sẽ sạch sẽ nhất trong ngày đầu năm mới.

Xuyến Chi

Từ Khóa: