Tết Thanh minh là dịp lễ bày tỏ lòng hiếu kính, tưởng nhớ công ơn tổ tiên, những người đã khuất.  Đây cũng là dịp nhiều người dân Sài Gòn mở rộng hầu bao để mua những vật phẩm cúng bái.

Đến hẹn lại lên, nhu cầu mua sắm đồ cúng Thanh minh của người dân Tp.HCM lại tăng cao. Ngay từ sáng sớm, các cửa hàng bán bánh cúng, vịt quay ở Chợ Lớn – khu vực tập trung đông người Hoa – đã tấp nập khách mua.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, bà Hoa, chủ cửa hàng bánh cúng lớn nhất ở góc đường Phùng Hưng có thâm niên 30 năm bán bánh tại Chợ Lớn, cho biết đa số các loại bánh đều có kích cỡ rất lớn, làm theo kiểu truyền thống của người Hoa.

Mức giá của các loại bánh cũng rất đa dạng. Cụ thể, bánh tài lộc màu vàng bán với giá từ 95.000-110.000 đồng/cái. Bánh bò “khổng lồ” có hai màu xanh, trắng, có giá 250.000-300.000 đồng/cái.

Nhiều người Sài Gòn chịu chơi chi tiền triệu cho Tết Thanh minh
Bánh trái đào giá chỉ 9.000 đồng/cái tại Chợ Lớn nên rất hút khách (ảnh: Tuổi trẻ).

Ngoài ra, các tiểu thương ở Chợ Lớn còn bán rất nhiều loại bánh khác, trong đó bánh trái đào, thực chất là một loại bánh bao nhân đậu xanh, dừa, khoai môn, được tạo hình và phết màu đỏ như trái đào tiên, giá chỉ 9.000 đồng/cái rất hút khách.

Chị Nguyệt cho biết đồ cúng Tết Thanh minh của gia đình chị năm nay gồm 4 cái bánh bò “khổng lồ”, một chục bánh trái đào và 2 bánh tổ, tổng cộng hết khoảng 1,6 triệu đồng.

Theo chị Nguyệt, cả năm mới cúng mộ ông bà, tổ tiên được 3-4 lần nên chị cũng chẳng tiếc tay mở hầu bao chi mua đồ cúng dịp Thanh minh này.

Không riêng gì khách mua, các tiểu thương ở Chợ Lớn cũng hào hứng chia sẻ tất bật lo chuyện điều phối nguồn hàng cho khách quen cúng Thanh minh. Các tiểu thương cho biết có nhiều gia đình ở Tp.HCM sẵn sàng chi tiền triệu mua hàng trăm cái bánh để cúng bái tổ tiên dịp này.

Nhiều người Sài Gòn chịu chơi chi tiền triệu cho Tết Thanh minh
Một cửa hàng vịt quay ở Phùng Hưng, Nguyễn Trãi, quận 5 (ảnh: Tuổi trẻ).

Bên cạnh bánh cúng, món vịt quay cũng đắt hàng. Chị D., chủ cửa hàng vịt quay, cho biết cách Tết Thanh minh khoảng 2-3 ngày đã có nhiều khách liên hệ đặt vịt với giá 300.000 đồng/con.

Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm đồ cúng của người dân Sài Gòn tăng cao nhưng không có hiện tượng tăng giá đột ngột trong dịp Tết Thanh minh năm nay vì các cửa hàng đều có sẵn nguồn đầu mối cung cấp.

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, cúng Thanh minh bao gồm cúng ngoài phần mộ và cúng tại gia. Lễ cúng Thanh minh ngoài mộ gồm có tiền vàng, hương đèn, trầu cau, hoa quả, đồ cúng chay, hoặc đồ cúng mặn vào chỗ thờ chung. Vật phẩm cúng thanh minh tại gia gồm đồ chay với hoa quả tươi, xôi chè, oản chuối, trà, thuốc lá…

Nguyễn Trang

Từ Khóa: