Gần 200.000 chiếc ô tô xe đã hết niên hạn sử dụng nhưng có thể vẫn đang tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.  

Tờ Thanh Niên dẫn thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đến nay cả nước có 186.883 ô tô hết đát, trong đó có 138.510 xe chở hàng và 48.373 xe chở người.

Số liệu cho thấy, tính đến ngày 1/6, Việt Nam có 205.058 ô tô quá hạn kiểm định từ 30 ngày trở lên. Con số này sẽ cao hơn nhiều nếu tính cả số xe quá hạn đăng kiểm (từ mức bắt đầu bị phạt).

Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá nếu các chủ xe của những phương tiện hết đát vẫn tiếp tục tham gia giao thông, nguy cơ gây tai nạn sẽ rất cao.

Người Việt vẫn đang dùng gần 200.000 ô tô xe hết đát
Sử dụng ô tô hết đát dễ gây tai nạn giao thông. (Ảnh: BaoVinhphuc)

Hiện tại, ngoài danh sách xe quá kiểm định (trên 30 ngày), Cục Đăng kiểm cũng đã gửi danh sách các xe hết niên hạn sử dụng đến Cục Cảnh sát Giao thông và phòng cảnh sát giao thông các tỉnh để kiểm soát chặt chẽ.

Danh sách xe hết niên hạn sử dụng và xe quá hạn kiểm định cũng được Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố rộng rãi trên trang thông tin điện tử của cơ quan này.

Báo Đất Việt dẫn lời ông Trần Kỳ Hình – Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết Luật Giao thông đường bộ quy định ô tô chở người từ 10 chỗ trở lên có niên hạn sử dụng không quá 25 năm, còn ô tô chở hàng có niên hạn sử dụng không quá 20 năm. Riêng các dòng xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống không phải áp dụng quy định về niên hạn sử dụng.

Theo quy định, tất cả các phương tiện hết niên hạn sử dụng đều bị cấm lưu thông, buộc nộp lại giấy chứng nhận đăng kiểm cho trung tâm đăng kiểm địa phương và biển kiểm soát cho cơ quan đăng ký xe. Chủ phương tiện có quyền giữ các phương tiện này nhưng không được phép đưa vào lưu thông.

Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm cho biết số giấy tờ thu hồi được trên thực tế chỉ chiếm một phần rất nhỏ, còn số lượng lớn xe quá niên hạn không biết đang ở đâu.

Theo một cán bộ quản lý phương tiện thuộc Công an TP.HCM, nhiều chủ xe đã trốn tránh việc nộp lại giấy tờ của những chiếc xe hết đát, thậm chí còn lén lút bán xe cho người khác làm giả giấy tờ, đưa vào lưu thông. Điển hình là trường hợp xảy ra cuối năm 2016, một công ty vận tải ở Quận 2 đã mua một chiếc container hết đát về gắn biển số đỏ giả rồi thuê tài xế không có giấy phép lái xe hạng FC điều khiển, gây tai nạn chết người.

Cũng theo tờ Thanh niên, tại TP.HCM và Hà Nội còn có những khu chợ chuyên mua bán xe cũ, xe quá đát về “mông má” để tiếp tục đưa vào sử dụng.

Theo cơ quan cảnh sát giao thông, công tác thu hồi giấy tờ, kiểm tra, xử lý xe hết đát gặp nhiều khó khăn do phương tiện hết niên hạn sử dụng thường được bán qua nhiều đời chủ, nên khó xác minh. Ngoài ra, hộ khẩu nơi chủ phương tiện đăng ký thường trú thường xuyên thay đổi, gây khó khăn trong việc thông báo. Thêm vào đó là tinh thần tự giác của chủ phương tiện chưa cao, cố tình né tránh không chấp hành việc nộp lại giấy tờ.

Minh Tuệ