Đi câu cá thu trong đêm, nhóm ngư dân ở Huế câu được con cá nặng 32kg thân tròn dẹt, màu xám, mà theo những người này trong suốt 20 năm đi biển họ chưa từng gặp.

Ngày 4/5, anh Hà Trọng Bình (41 tuổi, trú xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, Huế) cho biết, thuyền câu của ngư dân này vừa bắt được một con cá rất lạ, có trọng lượng hơn 32kg, dài 1m thân dẹt tròn, da trơn màu xám với nhiều hoa văn, theo Tiền Phong.

Trước đó, vào chiều tối 3/5, trong lúc giăng câu, thả lưới trên biển cách vùng bờ khoảng 80 hải lý, tàu cá của anh Bình câu được một con cá có hình thù khác lạ.

Ngư dân Huế câu được cá lạ nặng 32kg
Con cá lạ quý hiếm anh Hà Trọng Bình vừa bắt được. (Ảnh: Dân Việt)

Ngay sau đó, anh Bình cùng các thuyền viên đã đưa con cá lạ này vào đất liền.

Anh Bình chia sẻ thêm, mặc dù, đã làm nghề đi biển đánh bắt hơn 20 năm nhưng anh chưa bao giờ nhìn thấy con cá có hình thù kì lạ này. Hiện, con cá đã được anh Bình bảo quản, cấp đông tại khoang tàu để chờ thương lái đến hỏi mua.

VnExpress đưa tin, sau khi xem ảnh, TS Võ Văn Quang, Trưởng phòng Động vật có xương sống biển (Viện Hải Dương học) khẳng định đó cá mặt trăng (Mola sp.), thuộc giống Mola, họ Molidae.

Loài cá biển này cỡ lớn, màu sắc sặc sỡ, thân ngắn, sống ngoài đại dương, thường lặn xuống dưới vùng nước sâu, nơi nhiệt độ thấp. Vùng biển Việt Nam từng xuất hiện cá mặt trăng, nhưng rất ít.

Theo các tài liệu khoa học, cá Mặt trăng có tên khoa học Mola mola, bộ cá nóc (Tetraodontiformes), nằm trong Sách đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ.

Thế Tam