Nhiều chủ kinh doanh hàng Tết cho biết muốn có mặt bằng ở vị trí tốt phải đặt thuê trước cả tháng. Thậm chí, có những nơi có tiền cũng không thuê được nếu thiếu “quan hệ”.

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nên thời điểm hiện tại nhu cầu tìm thuê mặt bằng bán hàng Tết, đặc biệt là bán các loại hoa, cây cảnh ngày càng tăng cao.

Theo trang Tri thức trực tuyến, để có được một vị trí thuận lợi, thu hút đông đảo khách mua là điều không đơn giản. Nhiều khu vực phải đặt thuê trước cả tháng, trong khi một số khu vực người thuê ngoài tiền ra còn phải có quan hệ mới thuê được.

Tại một số khu vực ở Hà Nội như đường Lạc Long Quân, Âu Cơ, An Dương Vương, Võ Chí Công… các mặt bằng cho thuê bán hàng Tết hiện đã “cháy chỗ” do đây là những con đường vốn được nhiều người dân thủ đô tìm về mua đào, quất cảnh, hoa cảnh trưng bày dịp Tết.

Như mọi năm, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) năm nay cungxc tổ chức điểm kinh doanh hoa, cây cảnh dịp Tết Mậu Tuất dọc tuyến phố Lạc Long Quân đoạn từ giao An Dương Vương đến Nguyễn Hoàng Tôn. Hiện tất cả mặt bằng bán hàng dọc tuyến phố này đã được thuê hết.

Anh Nam, một người buôn đào tại đây, cho biết việc đăng ký thuê đã được tiến hành từ cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch.

Về giá thuê, tùy từng vị trí, chiều dài mặt đường sẽ có giá khác nhau. Trong đó, giá thuê trung bình các ô có chiều dài mặt đường khoảng 5m là 4-5 triệu đồng. Khách hàng có thể thuê trong vòng 1 tháng để bày bán hàng hóa của mình. Tuy nhiên, những vị trí đắc địa như ngã tư thường được cho thuê với giá cao hơn, với giá lên tới 20 triệu đồng cho 10 m mặt đường.

Do toàn bộ diện tích UBND quận Tây Hồ dùng làm điểm kinh doanh đã được thuê hết, nhiều người kinh doanh hàng Tết chọn tìm thuê địa điểm tại các khu vực thuộc sở hữu tư nhân nhưng cũng không hề dễ dàng. Một số người thuê tiết lộ phải có mối quan hệ, hoặc phải quyết định thuê sớm, thuê theo nhóm mới có thể có được mặt bằng bán hàng. Vào thời điểm hiện tại, khả năng cao không thể thuê được.

Tương tự, tại Tp.HCM, hiện rất khó để tìm được mặt bằng bán hoa, cây cảnh chơi Tết do sự cạnh tranh quyết liệt và cả vì quy định của chính quyền các đô thị.

Tờ Tuổi trẻ ngày 29/1 dẫn lời anh Nguyễn Ngọc Phương, chủ vườn mai Phương Bình (Thủ Đức, Tp.HCM), cho biết dù mất ròng rã cả tháng để thương lượng nhưng Tết này anh phải chi đến gần 300 triệu đồng cho tiền thuê mặt bằng bán mai.

Mặt bằng bán Tết: có tiền cũng khó thuê
Giá mai năm nay dự đoán sẽ tăng nhẹ do chi phí thuê mặt bằng bán hàng tăng cao (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo anh Phương, cách đây 3 năm, giá thuê mặt bằng bán mai tết tại nhiều vị trí trên đường Phạm Văn Đồng chỉ khoảng 10-15 triệu đồng/lô. Tuy nhiên, năm nay do nhiều đường bị cấm bán, nên giá thuê tăng liên tục khiến nhà vườn “mệt mỏi”.

Ngoài ra, anh Nguyễn Trường Kỳ, chủ vườn mai ở Linh Đông, quận Thủ Đức, cũng cho biết mọi năm anh thường thuê nhiều vị trí ở thành phố để bán mai Tết nhưng năm nay những điểm dưới lòng đường, vỉa hè không được bán nữa nên anh phải chạy đôn đáo để tìm địa điểm khác.

Tp.HCM năm nay tổ chức chợ hoa xuân tại 130 điểm. Tuy nhiên, UBND thành phố yêu cầu các vị trí tổ chức chợ hoa không nằm gần các khu vực dễ xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Do đó, việc tìm chỗ bán hàng thuận lợi, dễ tiếp cận với người dân đang là bài toán với nhiều chủ vườn hoa Tết. Thậm chí, nhiều chủ vườn hoa cho rằng giá mai Tết năm nay sẽ tăng nhẹ bởi phải “gánh” thêm chi phí cho các khoản thuê mặt bằng bị “đội” lên..

Nguyễn Trang