Thời gian qua, các nhà đầu tư bất động sản đến khảo sát và giao dịch khá mạnh tại 3 địa điểm dự kiến trở thành đặc khu kinh tế của Việt Nam.

Theo báo Dân trí, các phương tiện thông tin đại chúng đang phản ánh rất nhiều về tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật, giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn tại các khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Vân Phong (Khánh Hòa).

Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang đề nghị UBND các tỉnh tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động giá đất.

Bộ cũng chỉ đạo các sở, ngành chức năng triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường bất động sản, kịp thời thông tin về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch phát triển hạ tầng, đô thị, và chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương để minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản.

Lo sốt đất tại các đặc khu kinh tế, Chính phủ yêu cầu thanh tra
Giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn tại khu vực Phú Quốc

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đề xuất các biện pháp để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ để tránh xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản.

Bộ Xây dựng đề nghị các tỉnh gửi kết quả thực hiện về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản trước ngày 07/5/2018.

Cũng liên quan đến hiện tượng biến động giá đất, Thanh tra Chính phủ cũng đã được chỉ đạo bổ sung thanh tra việc quản lý, sử đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang) vào kế hoạch tiến hành thanh tra.

Quang Minh tổng hợp