Các tác phẩm xuất sắc tại những LHP Quốc tế danh giá như “A fantastic woman”, “Ida”… được trình chiếu tại LHP Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ V, giúp khán giả có cái nhìn toàn diện hơn về bức tranh điện ảnh thế giới đương đại.

LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V với chủ đề Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững diễn ra từ ngày 27-31/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Liên hoan phim năm nay thu hút hơn 500 phim truyện, phim ngắn của gần 50 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia.

Nhiều bộ phim từng thắng giải tại các LHP Quốc tế lớn sẽ có mặt tại sự kiện năm nay. Việc công chiếu các tác phẩm nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia khác nhau, giúp khán giả có cái nhìn toàn diện về bức tranh điện ảnh thế giới đương đại.

lhp quoc te ha noi lan thu v hoi tu nhung tac pham dien anh danh gia

A fantastic woman (2017): Đây là tác phẩm của điện ảnh Chile do đạo diễn Sebastián Lelio thực hiện. A fantastic woman xoay quanh những bi kịch cuộc sống của Marina (Daniela Vega). Ngoài việc tái hiện chân dung người phụ nữ đẹp và kiên cường, bộ phim còn vẽ nên bức tranh xã hội hiện đại phức tạp ở Tp. Santiago (Chile). A fantastic woman đã giành giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2018.

lhp quoc te ha noi lan thu v hoi tu nhung tac pham dien anh danh gia

Ida (2014): Bộ phim đen trắng kể về Ida (Agata Trzebuchowska) – cô gái trẻ sống ở Ba Lan những năm 1960. Trước khi nhận lễ thụ phong để mãi mãi ở lại tu viện, Ida đã khám phá ra thân thế thật sự của mình. Ida có tiết tấu chậm rãi, những cảnh quay đầy chất thơ, lật giở từng bí mật và mang sức nặng truyền tải cho người xem.

Khi công chiếu, tác phẩm đã giành được vô số giải thưởng như Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại Oscar 2015, Phim châu Âu hay nhất và giải Khán giả bình chọn tại Giải thưởng Điện ảnh châu Âu 2014… Diễn viên đảm nhận vai chính Ida – Agata Trzebuchowska cũng sẽ có mặt tại LHP Quốc tế Hà Nội 2018.

lhp quoc te ha noi lan thu v hoi tu nhung tac pham dien anh danh gia

Taste of cherry (1997): Năm 1997, Taste of cherry của đạo diễn người Iran Abbas Kiarostami đã tạo tiếng vang lớn tại LHP Cannes khi ẵm giải Càng cọ vàng. Baddi là một người đàn ông trung niên, thường xuyên lái xe quanh những con đường dốc quanh co ở ngoại ô Tehran (Iran) để thuê người thuê người gọi mình hai lần vào buổi sáng khi ông nằm trong một cái hố dưới bóng cây trên sa mạc. Nếu ông không dậy thì hãy dùng đất, sỏi lấp vào cái hố ông đang nằm trong đó.

Câu chuyện trở nên thú vị qua những con người mà ông ta gặp gỡ: một anh lính trẻ, một linh mục trung niên và một người già làm ở viện bảo tàng lịch sử. Những con người ấy chính là ẩn dụ của các chặng đường mà mỗi người đều phải trải qua trong cuộc đời…

lhp quoc te ha noi lan thu v hoi tu nhung tac pham dien anh danh gia

Shoplifters (2018): Shoplifters là tác phẩm điện ảnh của đạo diễn kỳ cựu Hirokazu Kore-eda, giành giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2018. Bộ phim xoay quanh gia đình 5 người nghèo khó của vợ chồng Osamu (Lily Franky) và Nobuyo (Sakura Ando) chuyên hành nghề trộm cắp vặt.

Một hôm, Osamu dẫn một cô bé bị bỏ rơi giữa tiết trời lạnh giá về nhà. Trên người cô bé có rất nhiều vết thương do bạo hành. Ban đầu, gia đình ông không đồng ý nhưng bằng sự cảm thương, cuối cùng, họ chấp nhận nuôi cô bé dù còn nhiều khó khăn.

(Tổng hợp)