“Shadow” (Ảnh) là tác phẩm thuộc thể loại võ hiệp do Trương Nghệ Mưu làm đạo diễn và không sử dụng công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính. Đoàn phim mới đây đã công bố loạt poster theo phong cách tranh thủy mặc.

Shadow lấy bối cảnh thời Tam Quốc, kể về kẻ đóng thế hay còn gọi là "cái bóng" của người quyền quý trong thời kỳ loạn lạc. "Cái bóng" này là một thanh niên trẻ, phải thực hiện các nhiệm vụ được giao.

he lo hinh anh dam chat thuy mac trong phim moi cua truong nghe muu
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Bộ phim đánh dấu sự trở lại của Trương Nghệ Mưu với dòng phim võ hiệp sau một thập kỷ. Truyền thông đánh giá Shadow là tác phẩm đáng mong đợi nhất của đạo diễn tài hoa sau gần 4 năm ấp ủ. Vừa qua, phim được chiếu tại LHP Venice và nhận về những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả. Cũng tại liên hoan phim này, Trương Nghệ Mưu được tôn vinh với giải Thành tựu trọn đời.

he lo hinh anh dam chat thuy mac trong phim moi cua truong nghe muu
Phim mới của Trương Nghệ Mưu. (Ảnh: Sina)

Ý tưởng cho Shadow nhen nhóm cách đây khoảng 30 năm, khi đạo diễn xem kiệt tác của Nhật Bản – Kagemusha (Võ sĩ thế thân). Suốt thời gian dài, Trương Nghệ Mưu tìm hiểu và ngày càng có hứng thú với đề tài này. Ông nghĩ nếu gặp được kịch bản phù hợp, sẽ chỉnh sửa câu chuyện thành kẻ thế thân. Sau khi đọc tiểu thuyết của Chu Tô Tiến, Trương Nghệ Mưu cùng tác giả bắt tay vào việc chỉnh sửa và mất hơn 3 năm mới hoàn thành.

he lo hinh anh dam chat thuy mac trong phim moi cua truong nghe muu
Shadow sử dụng màu sắc tối giản. (Ảnh: Sina)

Khác với các tác phẩm võ hiệp trước đây, Trương Nghệ Mưu xây dựng Shadow dựa trên gam màu trung tính, khiến người xem có cảm giác như đang chiêm ngưỡng tranh thủy mặc.

Bên cạnh đó, đạo diễn bậc thầy xứ Trung còn đầu tư tâm huyết khi quay người thật, cảnh thật, không sử dụng công nghệ máy tính mô phỏng hình ảnh. Đạo diễn 68 tuổi cho rằng điện ảnh cần thể hiện tinh thần, sự chịu khó của những người làm phim. Tự quay thật sẽ đem đến hiệu ứng tốt hơn so với việc sử dụng kỹ xảo vi tính. Điển hình như cảnh đấu võ 7 ngày trong mưa, đoàn phim đã phải mất cả tháng trời để quay,

Shadow quy tụ nhiều diễn viên tên tuổi. Trong đó, ngay từ đầu, nhân vật nam chính đã được chỉ định giao cho Đặng Siêu. Còn vai nữ chính phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn mới đến tay Tôn Lệ. Sự góp mặt của vợ chồng Đặng Siêu càng khiến công chúng thêm hào hứng.

he lo hinh anh dam chat thuy mac trong phim moi cua truong nghe muu
Tạo hình của Đặng Siêu trong Shadow. (Ảnh: Sina)

Để nhập vai trọn vẹn, nam diễn viên 39 tuổi phải chạy đua với cân nặng. Trong phim, anh đảm nhận cùng lúc 2 vai diễn: Tĩnh Châu mạnh mẽ, vạm vỡ và Tử Ngu có thân hình gầy rộc như củi khô.

Đặng Siêu quay trước các phân đoạn về Cảnh Châu trước, sau đó mới tới Tử Ngu. Bắt đầu từ đầu tháng 2 năm ngoái, nam tài tử tích cực tập gym, tăng cường ăn uống. Anh tiết lộ phải bồi bổ cơ thể với 36 bữa lẩu, 42 bữa ăn đêm và nhiều bữa ăn dinh dưỡng khác. Cuối cùng, nam diễn viên tăng từ 72 kg lên 83 kg và có cơ bắp 6 múi săn chắc.

he lo hinh anh dam chat thuy mac trong phim moi cua truong nghe muu
Vợ chồng Đặng Siêu – Tôn Lệ trong phim. (Ảnh: Sina)
he lo hinh anh dam chat thuy mac trong phim moi cua truong nghe muu
Tạo hình của Trịnh Khải và Quan Hiểu Đồng. (Ảnh: Ifeng)

Sau khi hoàn thành vai Cảnh Châu, Đặng Siêu lại lao vào giảm cân. Anh phải giảm 20 kg trong vòng 1 tháng. Mỗi ngày, Đặng Siêu chỉ ăn 1 quả trứng hoặc 2 chiếc bánh nướng .

Việc ép cân trong thời gian ngắn đã khiến anh ngã bệnh, bị ngất 6 lần trên trường quay vì hạ đường huyết. Bà xã Tôn Lệ hết sức lo lắng khi chứng kiến chồng bất chấp sức khỏe để đóng phim. Công sức của Đặng Siêu cũng được đạo diễn Trương Nghệ Mưu ghi nhận.

Shadow sẽ khởi chiếu từ ngày 30/9 tới.

(Tổng hợp)