Sự suy yếu của đồng đô la Mỹ là nguyên nhân chính khiến giá vàng tiếp tục tăng cao trong những ngày đầu năm Mậu Tuất.

Hôm qua (17/2), chốt phiên giao dịch cuối tuần, hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex đạt 1.351,20 USD, tiếp tục duy trì đà tăng. Trước đó, ngay từ ngày đầu tuần trước, giá vàng có mức tăng giá ổn định khoảng 8 USD. Vào thứ Ba, giá vàng tiếp tục tăng cao hơn 6 USD; phiên giao dịch ngày thứ Năm, vàng tăng 3,8 USD/ounce.

Giá vàng ngày 18/2: Mũi tên lao vút
Ảnh minh họa.

Theo đánh giá từ giới chuyên gia, đồng đô la Mỹ suy yếu là nguyên nhân chính giúp giá vàng tiếp tục duy trì đà tăng. Với hiện trạng lạm phát tăng, cùng với số liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp hơn dự đoán và đồng đô la yếu đi sẽ tiếp tục hỗ trợ đà đi lên của giá vàng, do nhà đầu tư có xu hướng tìm đến vàng như một công cụ chống lạm phát.

Ông Jameel Ahmad, người đứng đầu nghiên cứu thị trường và chiến lược tiền tệ tại hãng FXTM, cho rằng khoảng cách phục hồi kinh tế giữa Mỹ và các quốc gia phát triển đang dần thu hẹp, nhưng giờ đây nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các ngân hàng trung ương lớn bắt đầu tăng lãi suất. Có dấu hiệu khá rõ rằng thị trường vẫn giữ tâm lý bi quan về đồng USD. Và khi thị trường vẫn bi quan về đồng USD, giá vàng có thể tiếp tục lên cao.

Tuần qua cũng ghi nhận mức tăng lập kỷ lục mới khi vàng giao ngay đã tăng 3,2%, lên mức cao nhất kể từ tháng 4 /2016. Đà tăng của giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong tuần này.

Thị trường vàng trong nước cũng không nằm ngoài sự biến động mạnh mẽ từ thị trường vàng thế giới. Tuần qua, thị trường trong nước ghi nhận giá vàng vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Ở chiều mua vào, giá vàng cũng gần chạm mốc 37 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, bước sang tuần mới, thị trường vàng trong nước tiếp tục tưng bừng. Đây là giai đoạn các hoạt động đầu tư, kinh doanh nhộn nhịp trở lại sau kỳ nghỉ Tết và người dân đón sự kiện vàng Thần tài đầu năm.

Y Nhi (tổng hợp)