Vào giờ cao điểm các xe chở học sinh, công nhân xuất hiện dày đặc, thậm chí còn liên tục vi phạm giao thông vì “cậy thế” được ưu tiên.

Theo phản ánh của báo Giao Thông, trên các tuyến đường nội đô được cho là “điểm đen” gây ùn tắc giao thông như: Đại Cồ Việt, Chùa Bộc, Phạm Văn Đồng, Trần Duy Hưng… xuất hiện nhiều xe đưa đón học sinh từ 16 – 45 chỗ hoạt động,

Vào giờ cao điểm, trên phố chùa Bộc, thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn do xe chở học sinh dừng đỗ sai quy định để đón trả học sinh. Dẫn đến nhiều người tham gia giao thông bị “chôn chân” quá lâu, bất chấp leo lên vỉa hè, khiến cho ùn tắc cả một đoạn đường dài.

Còn tại chân cầu vượt Đại Cồ Việt – Trần Khát Chân, cũng vào khoảng 17h hàng ngày, hàng loạt phương tiện phải xếp hàng dài từ chân cầu đến điểm quay đầu đối diện cổng trường Tô Hoàng, do xe đưa đón học sinh trường THPT Marie Curie khi di chuyển từ hướng Đại Cồ Việt bất ngờ rẽ ngang lên cầu.

Một trường hợp khác, xe đưa đón học sinh trường Marie Curie, trường Lương Thế Vinh chắn hướng rẽ phải từ đường Trần Duy Hưng vào phố Hoàng Đạo Thúy trong khi chờ đèn đỏ, cũng gây cản trở giao thông.

Xe đưa đón học sinh dừng đỗ sai quy định (Ảnh Internet).

Không chỉ xe đưa đón học sinh, xe đưa đón công nhân của hệ thống xe của Công ty Samsung gây bức xúc cho người tham gia giao thông. Trên đường Phạm Văn Đồng, không ít loại xe này bất chấp đường hẹp, đông đúc vẫn di chuyển với tốc độ nhanh và sẵn sàng chen lên ngang hàng với xe tải, xe khách liên tỉnh khác trong lúc chờ đèn để được đi trước, khiến cho hàng trăm phương tiện phía sau bị che khuất tầm nhìn.

Bên cạnh đó, các xe đưa đón công nhân của Samsung cũng dừng đỗ khá lâu tại điểm cấm trước cổng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh trong khung giờ cao điểm.

Mặc dù, những chiếc xe đưa đón công nhân, học sinh chen lấn với các phương tiện khác, ngang nhiên dừng đỗ trái quy định, phóng nhanh, vượt ẩu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, nhưng dường như không bị lực lượng chức năng xử lý.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) trả lời báo chí, Công ty Samsung đã làm việc với UBND TP. Hà Nội về việc tạo điều kiện cho xe đón, trả công nhân. Đến nay Sở đã cắm 29 điểm dừng đỗ cho các xe chở công nhân của công ty này, bố trí ở các huyện ngoại thành như: Sóc Sơn, Đông Anh… để giảm áp lực lên các tuyến phố nội thành do các xe chở công nhân của Samsung phần lớn là xe loại 45 – 47 chỗ, rất cồng kềnh. Còn trên các phố ven quận Cầu Giấy, có một vài điểm được cắm biển.

Theo ông Long, tình trạng lái xe chở công nhân Samsung vi phạm giao thông, sẽ yêu cầu lực lượng Thanh tra phối hợp với CSGT tại các tuyến đường xử lý nghiêm. Đồng thời, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật ATGT cho tài xế.

Đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho hay, xe đưa đón học sinh và công nhân, đặc biệt xe chở công nhân Samsung nếu vi phạm vẫn xử lý bình thường.

Tuy nhiên, vào giờ cao điểm, cũng là lúc lực lượng Thanh tra, CSGT tập trung phân luồng nên việc xử phạt thường bị hạn chế. Nhiều trường hợp, nếu xe vi phạm trong giờ cao điểm, để tránh ách tắc, sẽ phải ghi lại biển số xe, sau đó làm việc với doanh nghiệp để xử lý xe vi phạm.

Còn đại diện phía Công ty Samsung cho biết, hiện công ty thuê 7 đơn vị chở công nhân và có thanh tra quản lý rất chặt. Chỉ cần xe chở công nhân vi phạm là ngay lập tức sẽ cắt hợp đồng luôn chứ không xử phạt rồi cho qua. Việc các xe vi phạm công ty sẽ ghi nhận và xử phạt nghiêm.

Tuấn Anh (TH)