Hơn 100 con diều khổng lồ được thả lên dịp Tết tại liên hoan Diều nghệ thuật Long An năm 2019.

Trong ba ngày từ ngày 10-12/2 (tức mùng 6 đến mùng 8 Tết Kỷ Hợi), 100 nghệ nhân đến từ các Câu lạc bộ thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản Diều Việt Nam tham gia trình diễn hơn 300 cánh diều phục vụ du khách trong và ngoài nước tại một khu du lịch ở Long An, theo báo Zing.

Liên hoan mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm ấn tượng trong dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.

Trên khu đất rộng hàng nghìn mét vuông, những cánh diều đủ màu sắc, kích thước bay lượn trên bầu trời. (Ảnh: VnExpress)
Lễ hội thu hút hàng trăm người dân, nghệ nhân bộ môn diều tham gia. (Ảnh: VnExpress)

Ngoài những loại thông thường, ở đây còn có nhiều con diều khí động học không khung xương cỡ lớn.

(Ảnh: VnExpress)

“Những con diều khí động học có thể nặng đến 20 kg với chiều dài lên đến 30 m. Loại diều này có hình thù đặc sắc, được làm bằng loại vải siêu nhẹ nên có thể bay cao hàng trăm mét”, anh Khoa (người chơi diều) cho biết trên báo VnExpress.

Chiếc diều hình cá đuối nặng gần 10 kg với chiều dài khoảng 30 m đang căng gió để bay lên bầu trời.(Ảnh: VnExpress)

Diều khí động học cỡ lớn được thả bằng dây thừng ở nơi có gió vừa, đất rộng, bầu trời không vướng dây điện…

Số diều được thả liên tục từ 70-100 chiếc cho mỗi lần thả trên bãi tạo nên một bầu trời rực rỡ sắc màu. Trong đó, có diều khí động học không khung xương cỡ lớn, diều sáo truyền thống mang nét đặc trưng cho từng vùng miền với mục tiêu quảng bá đến du khách tham quan về di sản văn hóa diều Việt Nam.

Rất nhiều gia đình ở Long An, Tiền Giang, TP HCM đưa con cái đến thả diều kết hợp du xuân đầu năm. “Tôi đưa con đến đây du lịch, buổi chiều mát thì mua diều cho bé thả. Ở đây không gian rộng, gió mạnh lại ngay bờ sông rất phù hợp với trò chơi này”, chị Thanh Tâm (TP HCM) cho biết.

Bên cạnh đó, ban tổ chức còn trao tặng khoảng 3.000 cánh diều cỡ nhỏ cho các em thiếu nhi tham gia chơi thả diều truyền thống. (Ảnh: Zing)

Trong sự kiện này còn có các cuộc thi diều đẹp, diều chọi, triễn lãm diều truyền thống, hoạt động hướng dẫn trẻ làm diều…

Thanh Thanh (tổng hợp)