Những con rươi mềm nhũn, ngoe nguẩy, có thể khiến không ít người cảm thấy rùng mình vì sợ hãi. Tuy nhiên, nhiều người sành ăn ở Hà Nội vẫn không ngại xuống tiền để được thưởng thức món đặc sản của mùa thu này.  

Rươi còn được gọi là “rồng đất”, thuộc họ giun nhiều tơ. Rươi được tìm thấy ở nhiều tầng nước, tìm kiếm thức ăn trong các đám rong, cỏ biển, hay núp mình trong cát hoặc bùn.

Ở Việt Nam, rươi có nhiều ở một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có diện tích đất ngập úng, có con nước thủy triều lên xuống của các con sông, con lạch nhỏ, nước lợ. Đặc biệt là các huyện Kinh Môn, Tứ Kỳ của tỉnh Hải Dương, rươi xuất hiện dày đặc khi vào mùa.

Rươi thường có trong khoảng thời gian từ tháng 9-11 âm lịch. Do chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, lại hiếm, nên rươi có giá bán khá đắt trên thị trường.

Thoạt nhìn, rươi có hình dáng bên ngoài khá đáng sợ. Thế nhưng, rươi lại là món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon, đặc biệt chúng có giá trị dinh dưỡng cao, phòng ngừa được nhiều bệnh. Vì thế, đây được cho là loại thực phẩm quý hiếm.

Con rươi có giá trị kinh tế khá cao. Vào mùa rươi, thương lái sẽ vào tận ruộng để mua. Để bảo đảm rươi còn sống về đến tận tay người mua, thương lái phải đổ nước đá vào hộp xốp chứa rươi để đủ độ lạnh .

Kết quả khảo sát tại các chợ ở Hà Nội cho thấy rươi hiện có giá từ 500.000-800.000 đồng/kg, tùy theo chất lượng của từng mẻ rươi. Trong đó, rươi của vùng đất Tứ Kỳ (Hải Dương) luôn có giá bán cao, từ 650.000 đồng/kg trở lên.

Theo Dân Việt, ngoài rươi tươi, trên thị trường còn có các sản phẩm rươi đã chế sẵn để phục vụ khách hàng như nem rươi giá từ 150.000-200.000 đồng/hộp 12 chiếc; chả rươi có giá từ 350.000-400.000 đồng/kg hoặc 25.000-40.000 đồng/miếng .

Dù đắt nhưng món rươi luôn được lòng người nội trợ. Không chỉ mua để chế biến món ăn, nhiều người còn mua số lượng lớn để trữ đông dùng dần, hoặc gửi mua đi nước ngoài

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Phương My ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết năm nào đến mùa rươi chị cũng đặt trước vài cân để biếu, tích trữ tủ lạnh để ăn Tết.

Chị My thường mua rươi ở những địa chỉ có tiếng ở Hà Nội như Hàng Chiếu, Lò Đúc… nhưng ở đây thường hết nhanh nên thỉnh thoảng chị phải mua trên mạng với mức giá đắt hơn.

dac san ruoi gia bac trieu hut khach sanh an
Rươi có thể chế biến thành nhiều món ngon, đơn giản như chả rươi.

Tương tự, chị Nhung ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết năm nào chị cũng phải đặt trước mới chọn được loại rươi to, béo. Chị mua chủ yếu để tẩm bổ cho mọi người trong gia đình.

Năm ngoái, chị Nhung mua rươi với giá khoảng 500.000 đồng/kg, năm nay rươi loại ngon đã lên đến 700.000-800.000 đồng/kg, nhưng không hề dễ mua. Ngay đầu vụ rươi, chị Nhung đã nhanh chân đặt mua được 5 kg loại to. Chị đợi rươi ngon về lấy thêm 5 kg nữa đặt riêng làm chả mang đi biếu.

Cũng theo chị Nhung, rươi có thể chế biến thành nhiều món ngon, đơn giản như chả rươi, rươi kho, nem rươi, rươi xào củ niễng, canh rươi… Đặc biệt, khi chế biến rươi, chị chỉ cần rửa bằng nước nóng già, quấy đều, rửa đi rửa lại vài lần cho sạch hết bùn đất rồi để ra cho ráo nước. Sau đó, chị cho thêm thịt băm, vỏ quýt đánh với trứng là có ngay đĩa chả rươi thơm phức.

Chị Thùy Như ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết quê chị ở Hải Phòng nên năm nào vào mùa rươi chị cũng bán vài tạ. Những ngày chính vụ, chị bán 70-80 kg/ngày, thu nhập lên đến vài chục triệu đồng.

Khách quen năm nào cũng đặt chị trước mấy tháng, toàn đặt liền một lúc 10 kg để ăn dần. Năm nay, rươi được mùa hơn năm ngoái, bình thường chị bán 550.000 đồng/kg, loại ngon thì hơn 800.000 đồng/kg.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: