Những ngày gần đây, củ cải trắng bán ra tại ruộng chỉ có giá từ 500-1.000 đồng/kg, nhưng vẫn rất ế ẩm bởi nhiều khách hàng cho rằng đây là củ cải Trung Quốc do thấy củ cải to. .

Gần 1 tháng nay người dân và thương lái ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) rơi vào tình cảnh khốn đốn vì củ cải trắng rớt giá thê thảm dù đang chính vụ.

Theo VTC News, nhiều hộ nông dân tại đây chấp nhận nhổ củ cải bỏ trắng đồng, hoặc nhổ xong cho vào bao tải mang ra sông Hồng vứt bỏ.

Không chỉ có người dân, nhiều thương lái lỗ nặng đến hơn 100 triệu đồng vì trước đó mua cả sào củ cải của người dân.

Nếu như trước Tết, giá củ cải trắng dao động ở mức 6.000-8.000 đồng/kg thì những ngày này, củ cải trắng bán ra tại ruộng chỉ dừng lại ở mức từ 500-1.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Phúc, một người trồng củ cải ở thôn Đông Cao, cho biết củ cải hiện giá “rẻ như cho” chỉ 1.000 đồng/kg nhưng số lượng người mua rất ít.

Theo ông Phúc, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là nhiều khách hàng thấy củ cải to nên nghĩ là hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Phúc khẳng định giống cải mà ông và những hộ nông dân khác trồng là giống to, quy trình trồng đảm bảo sạch 100%.

Củ cải 'rẻ như cho', người dân vẫn không mua vì tưởng... hàng Trung Quốc
Củ cải càng to càng không thể bán vì người tiêu dùng nghĩ là bất thường (ảnh: Lao Động).

Theo các thương lái, có những củ cải nặng đến 2,5kg, dù rất ngọt nhưng người tiêu dùng không mua.

Hiện nhiều gia đình ở xã Đông Cao cũng nhổ củ cải đưa vào nội thành bán lẻ hoặc bán cho các cơ sở chế biến. Song do khối lượng củ cải người dân trồng ra quá lớn, nên các cơ sở không tiêu thụ hết. Trong khi đó, khi củ cải quá lứa sẽ xơ, không đảm bảo chất lượng, khi đó cách duy nhất là nhổ bỏ.

Trao đổi trên Lao Động, Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Nguyễn Văn Khơ ngày 14/3 cho biết: “Phía lãnh đạo địa phương đã nắm được sự việc trên, chính quyền xã cũng nhiều lần mang sản phẩm củ cải đường của bà con đi giới thiệu tại các hội chợ thương mại. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, việc bà con nông dân không bán được củ cải thì chính quyền xã cũng bất lực”.

Theo giải thích từ phía lãnh đạo xã, việc củ cải trắng của bà con nông dân xã rớt giá không bán được do năm nay củ cải được mùa nên tiêu thụ không hết, càng về cuối vụ lại càng rớt giá thê thảm.

Nguyễn Trang