Tổ chức bảo tồn rùa châu Á mới phát hiện trên hồ Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội) có thêm một con rùa với màu vàng nổi bật trên đầu, mũi ngắn và trọng lượng khoảng 40 kg, nghi cùng loài với rùa Hoàn Kiếm. 

VTC News đưa tin, ngày 7/11, Tổ chức bảo rồn rùa châu Á (ATP) thông báo phát hiện có thêm một con rùa Hoàn Kiếm khác ở Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội). Trong hồ có một con khác đang sống.

Khi quan sát tại khu vực cấm đánh bắt, gần bãi đẻ trứng nhân tạo, ATP thấy 2 con rùa mai mềm cỡ lớn cùng một lúc.

Đại diện ATP cho biết, họ đang chụp ảnh rùa Hoàn Kiếm thường thấy trong hồ, thì phát hiện thêm một con rùa khác nhỏ hơn. Khi đó, chúng cách nhau khoảng 100 m.

Nhóm đã kịp quan sát và ghi nhận một số đặc điểm của rùa như màu vàng nổi bật trên đầu, mũi ngắn và khoảng 40 kg, nhưng không chụp được ảnh.

“Quan sát này không đủ để khẳng định rằng có hai con rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô, nhưng mang lại hy vọng mới cho công tác bảo tồn loài rùa nước ngọt quý, hiếm nhất thế giới”, đại diện ATP nhấn mạnh.

them mot rua hoan kiem o ho dong mo
Rùa tại hồ Xuân Khanh được ATP chụp vào tháng 5/2017, rất khó để định loại loài dựa trên bức ảnh này. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo ATP, rùa Hoàn Kiếm gần như tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, ngư dân địa phương cho rằng, có nhiều rùa khổng lồ đang sống trong hồ. Họ từng quan sát được hoặc căn cứ vào kích thước của các vết rách do rùa để lại trên lưới đánh cá. Con thứ hai cân nặng nhỏ hơn khoảng 40-50 kg nhưng nhút nhát và khó quan sát.

ATP đã nhiều năm nghiên cứu về loài Giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) còn có tên gọi khác rùa Hoàn Kiếm, ở hồ Đồng Mô. Đây là loài rùa quý hiếm nhất thế giới, với chỉ 4 con còn tồn tại đến nay (2 con ở Việt Nam và 2 con ở Trung Quốc).

them mot rua hoan kiem o ho dong mo
Bức ảnh được ATP chụp rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei) được giải cứu sau vụ vỡ đập Đồng Mô, Hà Nội vào năm 2008. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Báo Tuổi Trẻ, ngày 12/4/2018, qua các kết quả phân tích sử dụng kỹ thuật gen môi trường (eDNA), xác nhận thêm loài rùa quý hiếm tại hồ Xuân Khanh (thị xã Sơn Tây), cách hồ Đồng Mô không xa. Phát hiện này nâng tổng số lượng cá thể của loài trên thế giới lên con số 4 ít ỏi.

Như vậy, Việt Nam chỉ còn 2 con ở hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh (Hà Nội), ngoài rùa Hồ Gươm đã chết vào năm 2016. Theo VnExpress, đến năm 2026, rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô, Xuân Khanh sẽ được ghép đôi nhằm phục hồi, cải thiện và tăng số lượng loài động vật quý hiếm này.

2 con còn lại đang được nuôi tại Vườn thú Tô Châu, (Trung Quốc) gồm 1 cái và 1 đực, đã được ghép đôi sinh sản từ năm 2008, nhưng các nỗ lực nhân giống vẫn chưa thành công do trứng rùa không được thụ tinh.

Bảo Hà (Tổng hợp)