Clip ghi lại cảnh người dân mang bao tải dứa, túi nilon, lao vào cướp lộc, trước sự chứng kiến của sư thầy và những người trong chùa, tại khuôn viên chùa Thiên Trù (khu di tích chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hôm nay (8/5), người dùng mạng xã hội chia sẻ clip ghi lại cảnh người dân, già trẻ, lớn bé, thi nhau lao vào hôi đồ cúng tế tại khuôn viên chùa Thiên Trù, thuộc khu di tích chùa Hương, (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Sự việc diễn ra ngay ở sân trước chùa Thiên Trù. Lúc đó, nhà chùa vừa làm lễ xong, cho người dân vào “hôi” đồ cúng, gồm bánh kẹo, bim bim, xôi, oản… Vài phút sau, đồ cúng bị lấy sạch, nhiều người mang về cả bao tải dứa đồ cúng về nhà.

Clip người dân lao vào tranh cướp lộc ở chùa Hương
Cảnh người dân tranh nhau hôi đồ cúng tế xảy ra ở chùa Hương. (Ảnh cắt từ clip)

Trong clip có sự xuất hiện của sư thầy và những người trong nhà chùa. Một số người đứng ngoài dùng điện thoại chụp ảnh, quay lại clip.

Clip được chia sẻ trên mạng xã hội nhận nhiều ý kiến phê phán lẫn bức xúc, bởi sự hỗn loạn, tranh giành diễn ra ngay trong chốn linh thiêng. Có người cho rằng, cảnh tranh giành, hỗn loạn “hôi của”, cướp lộc không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục.

Clip người dân lao vào tranh cướp lộc ở chùa Hương
Chất đầy lộc vào bao tải dứa mang về. (Ảnh cắt từ clip)

Một tài khoản bình luận: “Giữa nơi thờ Phật mà tranh giành nhau hơn cả chỗ không người, mất cả sự tôn nghiêm nơi chùa chiền”. “Dù có là lộc thánh đi nữa, sự xô đẩy, tranh giành nhau bất chấp thế này thực sự phản cảm. Hình ảnh này mất đi sự tôn nghiêm chốn thanh tịnh. Hy vọng ban quản lý sẽ chấn chỉnh và xem lại việc này’, tài khoản khác bày tỏ.

Clip người dân lao vào tranh cướp lộc ở chùa Hương
Sân đồ cúng sạch sẽ sau vài phút. (Ảnh cắt từ clip)
Clip người dân lao vào tranh cướp lộc ở chùa Hương
Mỗi người một bao tải đồ cúng đeo lên vai mang về. (Ảnh cắt từ clip)

Có người cho rằng: “Sự việc này không phải lần đầu tiên diễn ra. Ban quản lý chùa Hương cũng như Sở Văn hóa nên có quy định nghiêm ngặt về vấn đề này, để chốn uy nghiêm không bị ảnh hưởng bởi cảnh xô đẩy, chen lấn, mất mỹ quan và thuần phong mỹ tục”.

Năm 2017, tại lễ hội chùa Hương cũng xảy ra cảnh cướp lộc. Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho rằng, cảnh phát lộc dẫn đến tranh giành không có trong kế hoạch khai hội. Sau sự việc, ban tổ chức kiểm điểm và báo cáo lên Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội.

TS Nguyễn Văn Vịnh – Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội và Phát triển – cho rằng, đây là hành vi khó chấp nhận. Chuyện cướp lộc, xin lộc, xin dải ấn, hoa tre, quả phết… chỉ diễn ra ở đình, đền hoặc trong một số lễ hội dân gian. Nhà chùa không phải nơi để người ta làm chuyện tranh cướp lộc thánh lộc thần. Điều này cực kỳ trái với giáo lý nhà Phật, theo Thể thao Văn hóa.

Minh Tú