Dùng tiền hưu trí để đặt cược vào những tài sản có mức độ đầu cơ cao là điều hầu hết các nhà tư vấn cảnh báo không nên làm, nhưng cơn sốt Bitcoin đã dẫn tới những quyết định khó hiểu nhất.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Dennis Gartman – nhà xuất bản lâu năm của trang tin tài chính mang tên ông, đồng thời là một nhà bình luận trên truyền hình – đã dùng tiền trong tài khoản lương hưu của mình để đầu tư một cổ phiếu có tên Riot Blockchain. Tuy nhiên, khoản đầu tư này đã không mang lại may mắn cho vị chuyên gia 67 tuổi.

Hôm 16/2 vừa qua, cổ phiếu Riot Blockchain đã mất 1/3 giá trị sau khi hãng tin CNBC phát một chương trình điều tra về công ty khởi nghiệp từ lĩnh vực công nghệ sinh học và nhảy sang công nghệ blockchain này.

Ông Gartman – nhà giao dịch hàng hóa và chuyên gia kinh tế kỳ cựu làm việc tại Suffolk, bang Virginia, Mỹ – trước đó có thể đã hy vọng cổ phiếu Riot Blockchain sẽ giúp ông giàu nhanh và có thể nghỉ hưu sớm để an hưởng tuổi già.

“Thứ Sáu tuần trước là một trong những ngày tồi tệ nhất mà chúng tôi từng trải qua”, ông viết trên trang tin Gartman Letter ra ngày thứ Ba tuần này. “Chúng tôi đã đặt cược một khoản lớn vào một công ty công nghệ blockchain. Công ty này đã trở thành một nạn nhân của bản tin trên CNBC, bản tin khiến giá cổ phiếu của công ty giảm hơn 20% và chúng tôi thua lỗ, dù trước đó giá cổ phiếu đã tăng khoảng 6% kể từ khi chúng tôi mua vào”.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá cổ phiếu Riot Blockchain giảm phiên thứ ba liên tiếp, mất thêm 2,9%, còn 10,6 USD/cổ phiếu.

Hồi tháng 10 năm ngoái, công ty này tuyên bố đổi tên từ Biotip Inc thành Riot Blockchain sau nhiều năm giá cổ phiếu lình xình và doanh thu tăng trưởng thấp. Động thái này nhanh chóng đưa giá cổ phiếu Riot Blockchain tăng hơn 4 lần, nhưng sự tăng giá không kéo dài lâu, nhất là trong bối cảnh giá tiền ảo lao dốc chóng mặt vào tháng 1 và đầu tháng 2.

Sau chuỗi 5 ngày phục hồi vừa qua, giá Bitcoin đã giảm trở lại vào đêm ngày 21/2.

Lúc hơn 6h sáng ngày 22/2 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên trang Coinmarketcap đứng ở mức 10.685 USD, giảm 7,5% so với cách đó 24 tiếng. Có lúc giá Bitcoin lên gần 12.000 USD vào ngày 20/2.

Quang Minh