Để kỷ niệm sinh nhật của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, một tổ chức đã bán đấu giá 1 đêm nghỉ tại phòng tù chưa đầy 5 mét vuông mà ông Mandela đã bị giam giữ trong suốt 18 năm. Mức giá đấu hiện đã lên tới 300.000 USD.  

Chi 300.000 USD để được ngủ trong tù một đêm
Nelson Mandela trong một lần thăm lại căn phòng đã giam giữ ông tại đảo Robben. (Ảnh: Jurgen Schadeberg)

Với những doanh nhân giàu có, thức ăn ngon, rượu đắt tiền và khách sạn 5 sao được cho là tiêu chuẩn cơ bản để hưởng thụ cuộc sống. Tuy nhiên, hiện có một doanh nhân sẵn sàng chi 300.000 USD để trả qua cảm giác nghỉ qua đêm trong một căn phòng từng giam giữ cố Tổng thống Mandale trong 18 năm.

Sự kiện đấu giá này do tổ chức CEO Sleep Out Nam Phi đứng ra phát động. Tổ chức này chuyên bán đấu giá những đêm nghỉ ngơi tại những địa điểm khác thường cho những doanh nhân, lãnh đạo thành đạt để gây quỹ từ thiện.

Phát ngôn viên Liana McGowan của CEO SleepOut cho biết mục tiêu của chương trình lần này nhằm kỷ niệm ngày sinh nhật của cố Tổng thống Mandela (18/7) cũng như quyên góp cho chương trình giáo dục các tù nhân ở Nam Phi.

Nelson Mandela là người anh hùng đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và là tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi sau hơn 3 thế kỷ cầm quyền của người da trắng. Ông Mandela đã bị giam giữ 27 năm tại nhà tù trên đảo Robben, ngoài khơi Cape Town, trong một căn phòng rộng vỏn vẹn 2,4m x 2,1m.

Cuộc đấu giá của CEO SleepOut đã diễn ra công khai trên một trang trực tuyến với giá khởi điểm là 250.000 USD. Mức giá cao nhất hiện là 300.000 USD và phiên đấu giá dự kiến kết thúc vào ngày 16/7.

Người thắng cuộc sẽ có cơ hội ở 1 đêm trong phòng giam số 7, nơi ông Mandela từng ở, trong khi 66 người tham gia đấu giá khác sẽ được ngủ qua đêm tại các phòng giam khác trong nhà tù mà nay đã chuyển đổi mục đích sử dụng thành bảo tàng và được cấp danh hiệu Di sản Thế giới.

Con số 67 người được chọn là biểu trưng cho 67 năm trong cuộc đời ông Mandela đã bền bỉ tranh đấu chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Một sự kiện đấu giá tương tự cũng sẽ được tổ chức vào ngày 11/7 tại nông trại Liliesleaf, phía bắc Johannesburg. Đây từng là địa điểm trú ẩn của các chiến sĩ phong trào chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Nam Phi, bao gồm ông Mandela.

Kiều Ngọc