Do chiết khấu của xăng RON 92 cao hơn nên nhiều doanh nghiệp xăng dầu còn “chần chừ” trong việc chuyển đổi sang bán xăng E5, khiến lộ trình chuyển đổi xăng sinh học trên toàn quốc có thể bị chậm.

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, trong một phát biểu đầu tuần này cho biết trên địa bàn Hà Nội hiện có 489 cửa hàng xăng dầu, trong đó có 159 cửa hàng đã bán xăng sinh học E5 thay thế hoàn toàn xăng RON 92; 150 cửa hàng có kế hoạch xúc rửa bể để chuyển đổi kinh doanh… Tuy nhiên, vẫn còn 180 cửa hàng chưa đăng ký với Sở Công Thương và các doanh nghiệp đầu mối kế hoạch chuyển đổi.

Theo bà Lan, nguyên nhân là do nhiều cửa hàng chỉ có một bể chứa xăng dầu nên còn cân nhắc giữa xăng RON 95 và xăng E5. Trong khi đó, một số cửa hàng còn chưa tích cực trong việc chuyển đổi; một số cửa hàng lại e ngại về mặt kỹ thuật.

Tại cuộc họp gần đây giữa Sở Công thương Hà Nội và các doanh nghiệp xăng dầu trên địa bàn, việc ngần ngại chuyển đổi sang bán xăng E5 cũng được phía doanh nghiệp kinh doanh đầu mối đưa ra. Theo ông Nguyễn Văn Tiu – Giám đốc Công ty Xăng dầu Tự Lực I, hiện thù lao với đại lý bán lẻ xăng E5 không đủ bù đắp chi phí thực tế.

Bà Lan cho rằng hiện tỷ lệ chiết khấu hoa hồng mặt hàng xăng RON 92 cao hơn E5, nên nhiều doanh nghiệp vẫn muốn bán RON 92 hơn. Theo bà Lan, nếu không thực hiện kiểm tra, kiểm soát thì sẽ có tình trạng doanh nghiệp ngại chuyển đổi sang bán xăng sinh học, không đảm bảo lộ trình chuyển đổi xăng sinh học trên toàn quốc.

Theo lộ trình của Chính phủ, từ ngày 1/1/2018, xăng E5 sẽ được bán đại trà thay thế toàn bộ xăng RON 92. Điều đó đồng nghĩa sau ngày 1/1/2018 trên thị trường sẽ chỉ còn 2 loại xăng là E5 và RON 95.

Tuy nhiên, từ ngày 15/12 các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống Petrolimex và PVOil đã bắt đầu bán đại trà xăng E5. Để thu hút người dân chuyển sang dùng xăng thân thiện với môi trường, mỗi lít xăng E5 thấp hơn trên 1.000 đồng/lít so với xăng RON 95. Tuy nhiên, kết quả khảo sát mới đây của báo Lao động cho thấy, kể từ khi dừng bán xăng A92, phần lớn người đi ô tô đã chuyển sang dùng xăng A95, trong khi người đi xe máy đều không quan tâm đến việc mình đang dùng xăng gì.

Nguyễn Trang