Sự phát triển nhanh chóng của Internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội, đang làm gia tăng tội phạm trong lĩnh vực công nghệ và có xu hướng ngày càng tinh vi, phức tạp. Trong khi đó, nhiều người dùng không được trang bị kiến thức để phòng ngừa rủi ro nên bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Một số đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chiếm quyền quản trị tài khoản Facebook hoặc giả mạo tài khoản Facebook của người Việt Nam ở nước ngoài.

Hình thức sử dụng của các đối tượng này là tìm hiểu lịch sử trò chuyện, giả danh chủ tài khoản nhắn tin tới người thân của họ tại Việt Nam để nhờ mua thẻ cào điện thoại, gửi mã thẻ nạp và số serie ra nước ngoài để bán cho những người chơi game sẽ được hưởng tiền lời lên đến 200% giá trị mua thẻ cào; thậm chí ngỏ ý nhờ mượn tiền để chuyển khoản đến một tài khoản ngân hàng nào đó nhằm thanh toán một giao dịch.

Chúng lợi dụng các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử, mạng Internet, mạng viễn thông đưa ra thông tin trúng thưởng để lừa đảo, như  gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng đến các số điện thoại, gửi các đường link thông báo trúng thưởng đến các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo, Skype, Viber…), các website chơi game.

Sử dụng công nghệ cao để lừa đảo đang gia tăng

Người dùng khi bấm vào đường link thông báo trúng thưởng này sẽ được hướng dẫn cách thức nhận thưởng gồm: đăng nhập tài khoản của mình tại đây (sẽ bị đối tượng chiếm quyền quản trị (hack) tài khoản), thông báo nộp tiền phí nhận thưởng bằng cách nạp thẻ cào điện thoại hoặc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

Để bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân, tránh bị các đối tượng lừa đảo, các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý rủi ro khuyến cáo người dùng dịch vụ cần lưu ý một số điểm sau:

NÊN:

-Nhanh chóng liên lạc trực tiếp qua nói chuyện điện thoại với người thân ở nước ngoài để kiểm tra có phải người thân của mình là người nhắn tin trên mạng xã hội Facebook không. Nếu chưa thể liên lạc được bằng điện thoại thì tuyệt đối không chuyển tiền hoặc thẻ cào điện thoại dưới bất cứ hình thức nào (nếu đã chuyển phải thông báo ngân hàng phong tỏa ngay số tiền đã chuyển, nếu đã nạp thẻ cào điện thoại thì giữ lại các thẻ cào có lưu mã thẻ nạp, số seri để cung cấp cơ quan công an).

-Khi phát hiện người thân bị hack tài khoản Facebook, nên cố gắng liên lạc điện thoại được với người thân để thông báo tài khoản đã bị hack để có biện pháp phòng ngừa (khóa tài khoản Facebook…).

-Cẩn trọng với những tin nhắn trúng thưởng. Người sử dụng phải hết sức cẩn thận, đề cao cảnh giác, không chuyển tiền, không khai báo bất kỳ thông tin cá nhân nào.

-Không cung cấp tên tài khoản/mật khẩu Facebook trên các trang web lạ, trên mạng xã hội.

Tuệ Minh