Ngày 26/10, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho trường hợp một sản phụ “đẻ rơi” khá hi hữu.

Trước đó, khoảng 21h30 ngày 23/10 , sản phụ tên L.T.N.A. (ngụ huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ) đang nằm ở nhà thì đau bụng và có những dấu hiệu chuyển dạ.

Đây là lần mang thai thứ 3 của chị A., thai đã 38 tuần tuổi và còn hơn nửa tháng nữa mới đến ngày dự sinh nên chị đã gọi taxi rồi cùng chồng và em gái đến Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ.

Tuy nhiên, trên đường đi đến đoạn gần cầu Nhị Kiều thì chị A. đau bụng dữ dội, chuyển dạ và hạ sinh bé trai ngay trên xe.

Ngay sau khi xe taxi đến cổng bệnh viện, hai mẹ con chị A. đã được đưa vào khoa cấp cứu để ủ ấm, hút đàm nhớt, làm thông mũi họng, kẹp và cắt dây rốn cho bé.

Sau khi xử trí cấp cứu xong, các y bác sĩ đã chuyển hai mẹ con sản phụ lên khoa Sinh để tiến hành lấy nhau, khâu vết rách tầng sinh môn cho sản phụ.

Hiện hai mẹ con sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh, bé trai có cân nặng 3,6kg.

Hiện sức khỏe hai mẹ con chị A. đã ổn định. (Ảnh: Báo Trí thức trẻ)

Trong niềm hân hoan mẹ của sản phụ A. vui mừng chia sẻ: “Đây là kỷ niệm đáng nhớ của gia đình chúng tôi. Lúc con gái chuyển dạ trên xe, gia đình chúng tôi rất hoang mang, may mà nhanh chóng đến được bệnh viện và được các y bác sĩ ở đây hỗ trợ kịp thời“.

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Tiên, thành viên trong ekip trực cho biết, việc đẻ rơi dễ khiến cả sản phụ lẫn em bé gặp một số nguy hiểm. Mẹ có thể rách tầng sinh môn, băng huyết, dễ choáng. Còn em bé có thể bị chấn thương do người nhà không biết cách đỡ đẻ.

Ngoài ra do môi trường không đảm vệ sinh nên trẻ có thể bị uốn ván rốn, nhiễm trùng sơ sinh.

Vì vậy, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Khi có dấu hiệu bất thường các sản phụ cần nhập viện sớm để có thể phát hiện các nguy cơ và xử trí kịp thời, – BS Tiên khuyến cáo.

Khôi Minh