Theo hãng tin Bloomberg, đại diện của Carlsberg Việt Nam cho biết hãng bia này muốn tăng cổ phần tại Habeco (BHN) lên 61,79% từ mức 17,51%.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng Carlsberg và Habeco đang xác định rõ các vấn đề trong đàm phán nhằm gia tăng phần sở hữu tại công ty bia lớn thứ 2 của Việt Nam.

Việt Nam đang muốn đẩy mạnh việc thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước nhằm thu hẹp thâm hụt ngân sách. Việc bán cổ phần tại Habeco được đưa ra sau khi ThaiBev hợp tác với một công ty trong nước để mua lại hơn 53% cổ phần của Sabeco với giá 4,8 tỷ USD vào tháng 12/2017.

Phó Thủ tướng Huệ cho biết: “Để thiết lập mức giá tham chiếu cho đợt chào bán cổ phần, chính phủ sẽ căn cứ giá trong 20 phiên giao dịch gần đây nhất của cổ phiếu BHN. Nhà đầu tư sẽ không thể mua cổ phiếu BHN với giá thấp hơn giá tham chiếu”.

Carlsberg Việt Nam cho hay việc đàm phán của công ty này với Chính phủ và Habeco đã diễn ra trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau giữa tất cả các bên.

Bloomberg dẫn thông tin từ Carlsberg cho biết hãng bia này rất ủng hộ quá trình tư nhân hóa của Việt Nam, và cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các mục tiêu và nguyên tắc chào bán của chính phủ, bao gồm việc bán lại với giá hợp lý.

Tayfun Uner, cựu giám đốc Carlsberg Việt Nam, cho biết vào năm 2016, khi ông còn đang điều hành các hoạt động tại Việt Nam, rằng giá thị trường của Habeco (khi đó còn giao dịch trên sàn UpCom) là không phản ánh chính xác giá trị nội tại của công ty bởi vì biến động giá mang tính đầu cơ với khối lượng nhỏ. Habeco giờ đây đã được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Carlsberg cũng muốn mua thêm 20% cổ phần mà chính phủ sẽ chào bán đấu giá, ông Uner từng cho biết như vậy.

Các nhà đầu tư nước ngoài chỉ có thể nắm giữ tối đa 49% trong các lĩnh vực có điều kiện, bao gồm các công ty rượu, trừ khi chính phủ cho phép ngoại lệ. Carlsberg hiện cho biết rằng ý kiến của ông Uner không phải ánh đúng tình thế hiện tại và từ chối tiết lộ thêm chi tiết về các cuộc thảo luận đang diễn ra.

Cổ phiếu BHN đã tăng 57% trong 6 tháng qua, cao hơn mức tăng 38% của VN-Index. Hệ số PE của Habeco là 41 lần, so với mức 33 lần của Sabeco – và gấp khoảng 2 lần định giá của Carlsberg và các thương hiệu toàn cầu khác như Kirin và Heineken.

Giá cổ phiếu Habeco hiện đang giao dịch ơ mức 150 nghìn/ 1 cổ phiếu. (Ảnh: Tvsi)

Ông Marc Djandji, người phụ trách khách hàng tổ chức của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt, cho biết Việt Nam đang gửi một thông điệp tới các nhà đầu tư rằng họ sẽ phải mua tài sản của nhà nước với giá cao, đặc biệt là đối với những viên “ngọc quý” như Sabeco năm ngoái và giờ Habeco.

Ông nói: “Đây rõ ràng là những viên ngọc và sẽ không thể bị bán với giá thấp. Các thương vụ bán vốn khác cũng sẽ như thế”.

Theo Euromonitor International, nhà sản xuất bia Đan Mạch đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình tại Việt Nam, với sự gia tăng tầng lớp trung lưu và dân số trẻ tuổi đã giúp nhu cầu bia tăng 300% từ năm 2002.

Theo Bộ Công thương, Việt Nam dự định bán cổ phần tại Habeco trong quý I năm nay. Phó thủ tướng Huệ cho biết bộ này dự kiến sẽ trình Chính phủ một kế hoạch chi tiết về giá cả, lượng cổ phần chào bán và thời điểm chào bán sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Carlsberg.

Quang Minh