Những người thành công nhất là những người tài năng vừa đủ nhưng rất may mắn. Đó là kết luận mới nhất của các nhà khoa học về bí mật của thành công.

Nghiên cứu mới của một nhóm các nhà khoa học từ đại học Catania của Italia đã sử dụng một mô hình giả lập trên máy tính để đo lường thành công bằng của cải tài chính. Mô hình mới đã chứng minh rằng những người thành công nhất trên thế giới không nhất thiết là những người tài giỏi nhất, mà là những người may mắn nhất.

Bí mật của sự tương quan chặt chẽ giữa thành công và may mắn
Nhà vật lý lý thuyết Alessandro Pluchino đến từ đại học Catania (ảnh: UNICT)

Thế giới tưởng tượng mà các nhà nghiên cứu xây dựng gồm 1.000 cá nhân có các cấp độ năng lực khác nhau trong những vị trí ngẫu nhiên và tiếp xúc với các sự kiện xui xẻo lẫn may mắn ngẫu nhiên.

“Chúng tôi đã khám phá ra sự tương quan chặt chẽ giữa thành công và may mắn. Việc gặp một loạt sự kiện may mắn lý giải cho những thành công khó tin, kể cả khi tài năng cá nhân của họ thấp hơn những nhân tài siêu sao,” các nhà khoa học tại Catania viết.

“Đó là những gì chúng ta luôn luôn thấy trong thế giới thực. Có nhiều ví dụ về những người không được xem là đặc biệt thông minh nhưng bằng một cách nào đó, họ đã vươn tới một cấp độ thành công và hạnh phúc cao”.

Dĩ nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, để có thể khai thác những cơ hội may mắn, cần có một mức độ tài năng nhất định, và nó có thể là năng lực làm việc chăm chỉ, sự thông minh. Nhưng chỉ tài năng thôi không đủ. Trong mô hình giả định, những người có cấp độ tài năng cao nhất chỉ tạo nên một phần nhỏ so với những người thành công.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm ra những giải pháp thay thế để thay đổi cách thức mà hiện nay chúng ta đang tưởng thưởng cho những người đã có thành công.

Ví dụ, thay vì trao thêm tiền thưởng cho những nhân viên kinh doanh đã có thành tích tốt, bạn có thể thay bằng chiến lược tặng một khoản tiền nhỏ cho mọi người. Trong mô hình máy tính, chiến lược này hiệu quả hơn hệ thống thưởng theo thành tích.

Thậm chí, việc tặng tiền ngẫu nhiên cho 25% tổng số người (không kể năng lực quá khứ) cũng làm cho tỷ lệ những người tài năng nhất đạt được thành công cao hơn là chỉ tặng thưởng cho những người thành công nhất trong mô hình này. Lý do là thành công phần lớn là đại diện cho may mắn.

Tuy nhiên, năng lực quá khứ không bảo đảm cho năng lực tương lai, một thành viên của nhóm các nhà khoa học cảnh báo: “Nếu bạn định giá thành tích chỉ qua kết quả trong quá khứ thì khi bạn nhận ra các kết quả quá khứ có thể được tạo ra không chỉ bằng tài năng mà còn bằng các sự kiện may mắn, bạn sẽ thấy rằng bạn đang trao thưởng may mắn chứ không phải thành tích”.

Quang Minh tổng hợp